Phân tích dữ liệu thí sinh có điểm xét tuyển từ 29,5 trở lên cho thấy có 69 thí sinh trượt nguyện vọng 1 nhưng đã đỗ vào các nguyện vọng khác, 61 thí sinh khác không đậu nguyện vọng nào. Trong số 61 thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng nào, có 60 em chỉ đặt duy nhất 1 nguyện vọng, 1 em đặt 2 nguyện vọng.

Vẫn còn cơ hội cho thí sinh điểm cao trượt đại học đợt 1 - Ảnh 1.

Vẫn còn cơ hội cho thí sinh điểm cao trượt đại học đợt 1 (ảnh minh họa). Ảnh: NLĐO

Cụ thể, theo Bộ GD-ĐT, 59 thí sinh có 1 nguyện vọng vào các trường công an, quân đội, đây đều là những ngành, những trường có chỉ tiêu ít, điểm chuẩn cao, trong khi thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng. Đơn cử, Học viện Chính trị Công an nhân dân (lấy điểm chuẩn đến 30,34 điểm), có 800 thí sinh đăng ký xét tuyển, trong khi chỉ tiêu có 50 nên rất nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt. Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm các trường công an, quân đội có cách tính điểm xét khá phức tạp (kết hợp cả điểm học bạ), kết hợp nhiều tiêu chí, điều kiện khác.

Thông tin từ nhiều trường ĐH cho biết sẽ tuyển thêm các chỉ tiêu bổ sung. Do đó, vẫn còn nhiều cơ hội cho những thí sinh đã rớt đợt xét tuyển đầu tiên, đặc biệt là thí sinh có điểm thi cao.

Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP HCM) thông báo tuyển 630 chỉ tiêu vào các ngành theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021. Cụ thể, trường tuyển bổ sung 150 chỉ tiêu vào 6 ngành do trường cấp bằng, gồm: kỹ thuật không gian, kỹ thuật điện tử - viễn thông, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật môi trường, kỹ thuật xây dựng, quản lý xây dựng với mức điểm nhận hồ sơ từ 20 đến 21,5 (tùy ngành). Ngoài ra, trường tuyển 480 chỉ tiêu vào 22 ngành chương trình liên kết với nước ngoài với mức điểm nhận hồ sơ từ 15 đến 18, tùy ngành.

Trường ĐH Quốc tế cho biết thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển online từ ngày 22-9 đến 3-10.

Học viện Hàng không Việt Nam thông báo tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu vào ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Theo đó, trường nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT với mức điểm từ 18 hoặc xét tuyển bằng điểm học bạ với mức điểm từ 21, thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển cả 2 phương thức này. Thông tin từ học viện cho biết phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ được xét trước. Điểm xét tuyển sẽ được lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà trường cần bổ sung. Nếu thí sinh trúng tuyển ở phương thức này thì sẽ không được xét ở phương thức khác.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách nhà trường, cho biết nhằm tạo điều kiện cho các trường hợp thí sinh điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển, nhà trường xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao cũng như căn cứ vào nguyện vọng và số điểm đạt được theo điểm chuẩn và khối xét tuyển của từng ngành học trong trường. Điều kiện là thí sinh dự thi THPT năm 2021 chưa trúng tuyển bất cứ trường nào hay đã trúng tuyển trong đợt 1 mà chưa xác nhận nhập học tức là chưa nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2021. Điều kiện để tuyển thẳng là có điểm thi cao từ 26,75 (tổ hợp không có môn tiếng Anh) hoặc 27,25 (tổ hợp có môn tiếng Anh). Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển thẳng từ ngày 23-9 đến 17 giờ ngày 28-9. Quá trình nhận hồ sơ hoàn toàn online, thí sinh không phải nộp hồ sơ bản giấy và mỗi thí sinh sẽ có 20 nguyện vọng xét tuyển thẳng (theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới).

Học viện Quản lý giáo dục thông báo sẽ tuyển bổ sung 9 ngành hệ ĐH chính quy dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 với mức điểm nhận hồ sơ từ 16 trở lên. Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên) thông báo xét tuyển bổ sung tới 20 ngành với mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 đến 20...

Yến Anh - Huy Lân