Lúc đó, TS Bùi Trân Phượng, hiệu trưởng nhà trường, nói rằng cơ sở vật chất hiện đại là minh chứng cho cam kết hướng đến chất lượng giáo dục phù hợp chuẩn mực quốc tế của Trường ĐH Hoa Sen cũng như hướng đến sự phát triển của đất nước và xây dựng trí thức nhân loại về sự tiến bộ của thế giới. Bà Phượng mong rằng sẽ cùng đội ngũ giảng viên của trường xây dựng một “đại học tử tế” và đào tạo ra những con người tử tế.

Những tràng vỗ tay giòn giã hòa vào tiếng trống rộn ràng, tiếng cười nói hân hoan, tiếng cụng ly chúc mừng và những ánh mắt chứa chan tự hào, hy vọng.

Thế rồi, chỉ vài tháng sau đó, trường bắt đầu cơn sóng gió khi trong đại hội cổ đông bất thường được tổ chức mà không quyết được điều gì vì không đề nghị nào đạt được 65% số phiếu để quyết định. Mâu thuẫn kề mâu thuẫn và chỉ sau đó không lâu, tháng 4-2014, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) đã thanh tra và quyết định xử phạt sai phạm liên quan đến một chương trình tại trường. Tiếp đến là hàng loạt tố cáo về những sai phạm của trường và ngày 2-8 vừa qua, nhóm 30% cổ đông đã tiến hành đại hội bất thường để bãi nhiệm hiệu trưởng, chủ tịch HĐQT, ban kiểm soát, trong khi hiệu trưởng và chủ tịch HĐQT đương nhiệm cho rằng đó là đại hội bất hợp pháp.

Quy chế 14 về hoạt động trường ĐH tư thục khẳng định “toàn bộ tài sản của trường thuộc sở hữu của các nhà đầu tư...”. TS Bùi Trân Phượng khi nói về sóng gió của ngôi trường đã cho rằng trong khi cổ đông vẫn là chủ sở hữu các trường tư thục thì những hiện tượng thao túng, thôn tính, chiếm đoạt sẽ diễn ra và chỗ đứng của giáo dục phi lợi nhuận vẫn còn khiêm tốn, chông chênh so với quyền lực bất khả xâm phạm của nhà đầu tư, cổ đông. Chính vì thế, ĐH tư thục theo mục tiêu phi lợi nhuận không có tương lai tươi sáng.

Nhiều người trong giới giáo dục nhìn nhận bản chất của vấn đề ở Trường ĐH Hoa Sen chính là mâu thuẫn lợi ích. Chuyện này đã từng diễn ra tại Trường ĐH Hùng Vương. Khi sinh viên đông, học phí cao, doanh thu lớn, nhà đầu tư, cổ đông “đứng ngồi không yên” dẫn đến tranh giành lợi ích. Nói như một cổ đông tại đại hội bất thường của Trường ĐH Hoa Sen là “đồng tiền đi liền khúc ruột”! Chưa ai biết chuyện gì sẽ tiếp tục diễn ra tại Trường ĐH Hoa Sen và số phận của ngôi trường sẽ ra sao khi đồng tiền đang đặt trên lợi ích giáo dục. Hình ảnh ĐH Hoa Sen phần nào đã bị lung lay từ vụ tranh chấp hôm nay. HĐQT mới hay cũ gì cũng phải đối mặt với thực tế đó. Dù bên nào thắng thì cả hai đều bại trước người học.

Hàng ngàn sinh viên của Trường ĐH Hoa Sen, trong đó có những tân sinh viên vừa mới vui mừng vì trúng tuyển thì nay, chắc hẳn phải hết sức lo lắng, hoài nghi.

THÙY VINH