Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang Nguyễn Đức Hiền. Ảnh: Tiến Dũng

“Khi xem xong, tôi thấy bất ngờ và đây là điều đáng tiếc. Chính ông chủ tịch hội đồng coi thi THPT Dân lập Đồi Ngô cũng xác nhận đây là hình ảnh ở điểm thi này” - ông Hiền nói.
Theo ông Hiền, tạm thời sở đã đình chỉ chủ tịch hội đồng thi và giám thị liên quan, không cho những người này tham gia chấm thi, đồng thời báo cáo vụ việc với Bộ GD-ĐT.
Trước câu hỏi, việc giải bài, photo lời giải mang vào từng phòng thi xảy ra ở cả 6 môn thi có phải là sai phạm có tổ chức, ông Hiền cho rằng đến giờ chưa xác định là có chủ đích không nhưng ông thừa nhận “không nghĩ là mức độ vi phạm lại ghê gớm đến vậy”.
Về hướng xử lý vi phạm, ông Hiền cho hay quan trọng nhất là xử lý trách nhiệm của lãnh đạo hội đồng, thanh tra và giám thị. Còn thí sinh vi phạm thì sở sẽ xin ý kiến của hội đồng thi tỉnh và Bộ GD-ĐT.
“Quan điểm của tôi là cần xử lý nguyên nhân. Còn người quay clip, chúng tôi đã trao đổi với công an để làm rõ tính chất và mục đích bởi trong vụ này, rõ ràng người quay clip đã có kế hoạch và chủ đích” - ông giám đốc sở nói thêm.
Cũng theo ông Hiền, học sinh mang thiết bị vào phòng thi là vi phạm quy chế bởi quay camera và nhìn bài bạn bên cạnh là không khác nhau. “Tôi hoan nghênh việc học sinh tố cáo vi phạm nhưng em này vừa có công, vừa có tội” -Giám đốc Nguyễn Đức Hiền nói và khẳng định sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho học sinh.

Lời giải photo được gửi từ bên ngoài vào cho thí sinh chép. Ảnh chụp từ clip
Chiều 5-6, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết đã xem đoạn clip quay cóp, ném bài trong phòng thi trên báo. Hiện bộ vẫn chưa nhận được báo cáo từ Sở GD-ĐT Bắc Giang.
Theo ông Bằng, năm nay, bộ đã ủy quyền về cho từng sở tổ chức kỳ thi tốt nghiệp nên mọi vấn đề xảy ra sở phải xử lý. Chỉ khi nào địa phương làm chưa tốt thì bộ mới vào cuộc.
"Chúng tôi đã yêu cầu Sở GD-ĐT Bắc Giang báo cáo sự việc bằng văn bản. Hiện tại họ cũng đã tập trung xác minh vụ việc" - ông Bằng cho biết.
Khẳng định khi có thông tin đầy đủ sẽ phải xử lý nghiêm, Chánh thanh tra bộ cho biết phải căn cứ vào nhiều yếu tố như hành vi, chi tiết, chứ không phải chỉ nhìn trên clip để khẳng định sự việc diễn ra như vậy.
"Các cơ quan chức năng của Bắc Giang cần xác minh chính xác, đúng pháp lý, khách quan vụ việc" - ông Bằng nói.

Trước đó chiều 4-6, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc và được Bộ GD-ĐT nhận xét là "nghiêm túc" thì trên mạng xuất hiện clip dài 6 phút quay cảnh quay cop, ném bài trong phòng thi. Trong video, giám thị 2 ngồi cuối lớp, còn thí sinh thoải mái trao đổi, chép "phao", thậm chí một giám thị còn ném bài vào cho học sinh truyền tay nhau chép.

Theo VnExpress