Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Nếu sai, cần xử lý hình sự cũng phải làm - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh của Trường THPT chuyên Hà Giang có điểm cao bất thường

Liên quan đến nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang, chia sẻ với báo chí, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, cho hay ngay sau khi đọc được thông tin nghi vấn điểm cao bất thường, tỉnh đã chỉ đạo phải rà soát lại từng khâu một trong quá trình triển khai kỳ thi, từ lúc nhận đề từ Bộ GD-ĐT về, triển khai giao đề đến các cơ sở cũng như tổ chức chấm thi.

Theo ông Quý, Hà Giang sẽ đánh giá nghiêm túc về kỳ thi này, xem cái gì được, cái gì chưa được và đó có phải là điểm thực chất hay không. Nếu không là điểm thực chất thì phải làm đến nơi đến chốn để tạo lòng tin cho người dân Hà Giang. Theo phó chủ tịch Hà Giang, tỉnh này xác định không vì thành tích. Mục tiêu của tỉnh là là phải trở về điểm thực của các thí sinh, sai đến đâu phải xử lý nghiêm túc đến đấy, kể cả vấn đề hình sự cũng phải làm và sẽ không có vùng cấm, sẽ không có chuyện bao che, bất biết là ai.

Theo ông Quý, Hà Giang sẽ rà soát tất cả các khâu nhưng sẽ chọn khâu then chốt có thể xảy ra những tiêu cực để tập trung rà soát. Lãnh đạo này nói thêm, trong quá trình thi không có hội đồng nào thông báo là có vấn đề bất thường, vì vậy việc rà soát sẽ tập trung vào từ lúc thu bài về đến lúc chấm thi. "Bây giờ phải tập trung từng vấn đề một, phải xem đề khi chuyển về, vấn đề khi chấm ra sao, rồi bảo quản phong bì của các phòng thi…"- ông Quý cho hay.

"Là trưởng ban chỉ đạo kỳ thi ở Hà Giang, tôi khẳng định sẽ làm đến nơi đến chốn với tinh thần quyết tâm cao nhất, đặt lợi ích của nhân dân lên, tuyệt đối không có sự bao che"- ông Quý khẳng định. Ông cũng cho biết sẽ sớm có câu trả lời thoả đáng và trong vài ngày nữa sẽ có kết quả.

Yến Anh