Mạng xã hội lan truyền đoạn clip hội thoại có nội dung một giảng viên "đuổi" sinh viên ra khỏi lớp học online sau khi em này đề nghị thầy giảng lại... vì mưa to quá không nghe rõ.

Đoạn clip ghi lại đoạn hội thoại khoảng 4 phút giữa giảng viên và sinh trong một lớp học trực tuyến. Mở đầu clip, giọng một nam sinh viên lên tiếng: "Dạ bên em mưa to quá em nghe không rõ, thầy có thể nhắc lại được không ạ?".

Giảng viên nói: "Mưa to quá thì học làm gì, đi ngủ đi hén. Việc to hay không thì anh tự giác lấy tai phone đeo vô chứ mắc mớ gì mưa to tôi phải giảng nhiều lần".

Khi nam sinh viên này giải thích dù đeo tai nghe nhưng vẫn không rõ, giảng viên nói: "Vậy thì làm sao học, nghỉ môn học hôm nay đi".

Sau khi cho nam sinh ra khỏi lớp học online, vị giảng viên này yêu cầu từng sinh viên trong lớp mở webcam và nói câu: "Tôi tên là Nguyễn Văn A gì đó, có đủ miệng và tai, các giác quan như người bình thường". Sinh viên nào nói không rõ, sẽ bị đuổi ra khỏi lớp học online.

SƯ PHẠM KỸ THUẬT

Dưới phần bình luận nhiều sinh viên cho biết vị giảng viên trong clip đang công tác tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Trên các diễn đàn cộng đồng sinh viên, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xung quanh clip này. Nhiều sinh viên bày tỏ ý kiến không đồng tình với cách làm của giảng viên. Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên cho rằng đoạn clip này không chân thật, có cắt ghép nên bản chất có thể không phản ánh hết sự thật.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào tối 17-9, PGS- TS Nguyễn Trường Thịnh, Phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho hay nhà trường đã nhận được phản ánh về nội dung clip nói trên, qua xác minh thì trường xác định sự việc xảy ra trong tiết học của một giảng viên khoa điện-điện tử. Trường đã trao đổi với giảng viên và được biết đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội chỉ là 1 đoạn ngắn nên không phản ánh đúng bối cảnh sự việc. Giảng viên có ý định nhắc nhở sinh viên và sau đó đã cho viên vào lớp tiếp tục học.

Ông Nguyễn Trường Thịnh cho biết sự việc trên chừng mực nào đó đã ảnh hưởng đến tâm lý sinh viên. Vì thế, ông đã đề nghị các phòng chức năng xác minh thêm và đưa ra hướng xử lý phù hợp, thỏa đáng nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên và không xảy ra trường hợp tương tự gây ảnh hưởng đến sinh viên và uy tín nhà trường.

Huy Lân