Bà Hoa Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), cho biết bản thân bà cũng chỉ biết đến sự việc vào hôm 23-3, tức là 1 ngày sau khi xảy ra sự việc nữ sinh tên H.Y. bị bạn đánh hội đồng, lột quần áo. 

Ngay sau đó, bà đã gọi nữ sinh bị đánh xuống để trao đổi. Khi được hỏi tại sao không nói chuyện này với cô giáo, em tâm sự rằng mình sợ nên không dám nói.

Theo bà Trang, ở trên lớp tính cách em Y. khá rụt rè, ít nói và ít tiếp xúc với bạn bè. Chính vì vậy, khi sự việc xảy ra, em đã giấu gia đình, thầy cô, không dám báo cáo để các thầy cô xử lý kịp thời.

"Ngay sau khi nắm bắt được vụ việc, nhận thấy tầm quan trọng, tôi đã ngay lập tức báo lên ban giám hiệu nhà trường để tìm phương án xử lý thích hợp. Tôi cũng đã đến gia đình để thăm hỏi, động viên tinh thần để em lấy lại sự bình tĩnh tiếp tục đến trường. Sự việc xảy ra tôi cũng đã thực hiện hết trách nhiệm của mình, một phần trách nhiệm cũng do gia đình nữa" - bà Hoa nói.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ: Giáo viên chủ nhiệm nói thực hiện đúng trách nhiệm - Ảnh 1.

Em Y. hiện đang được điều trị tại bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên

Cũng theo bà Hoa, trong trong số 5 học sinh đánh bạn, có 2 em được chuyển từ nơi khác đến (gồm 1 em chuyển đến lớp từ đầu năm học, 1 em chuyển từ năm lớp 7) và 2 em chuyển từ lớp khác chuyển sang. Trên lớp, 5 học sinh này cũng có một số biểu hiện nghịch ngợm theo lứa tuổi học sinh. Điều này, theo bà Hoa, được cho là khó tránh khỏi.

Theo ông Nguyễn Văn Doanh (33 tuổi, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; là chú của nữ sinh H.Y. bị nhóm bạn học đánh hội đồng, lột đồ), trong bản tường trình gửi UBND xã Phù Ủng, bà Hoa Thị Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp em Y., cho biết giữa các bên đã thống nhất bỏ qua sự việc. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc tường trình giáo viên chỉ nói quan điểm giải quyết đã ổn thỏa, trong khi gia đình em Y. đang bức xúc vì clip lột đồ, đánh đập dã man nữ sinh đã bị phát giác trước đó.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ: Giáo viên chủ nhiệm nói thực hiện đúng trách nhiệm - Ảnh 2.

Bản tường trình khiến gia đình nạn nhân bức xúc

Trong bản tường trình của bà Trang có nêu rõ: "Vào chiều 23-3, tôi có nhận được tin nhắn của học sinh trong lớp 9A về việc đánh nhau của nhóm học sinh nữ. Ngay sau đó, tôi đã báo dự việc về ban lãnh đạo nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo, yêu cầu các em học sinh: Tr., L., T., H., Q. và cá nhân em Y. bị đánh về nhà trường viết bản tường trình, kể rõ nội dung sự việc".

Bản tường trình cũng nói rõ là bà Trang đã báo cáo về phụ huynh của tất cả 6 em học sinh có liên quan để mời phụ huynh các em lên trường làm việc vào sáng thứ 2, ngày 25-3.

Sau một thời gian làm việc, giữa các bên gia đình thống nhất bỏ qua sự việc. 5 gia đình nữ sinh đánh em Y. đã xin lỗi em Y. và phụ huynh của em, và có trách nhiệm với em Y. Hội đồng kỷ luật nhà trường họp và thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật là đình chỉ nhóm 5 em học sinh đã đánh hội đồng em Y..

Ông Doanh cho biết gia đình nữ sinh Y. không đồng tình vì bà Trang chỉ tường trình lại sự việc đến ngày 25-3. Trong bản tường trình, cô Trang không hề nhắc đến việc em Y. đã bị làm nhục, bị nhóm 5 nữ sinh cùng lớp lột đồ. Việc này đã gây nên sự bức xúc mạnh mẽ đối với gia đình em Y..

"Nếu chỉ nhìn vào bản tường trình này, ai không hiểu việc thì cho việc học sinh đánh nhau trong nhà trường là rất bình thường. Nhưng cô chủ nhiệm đã không trung thực. Ngày 28-3, bà Trang làm tường trình thì trước đó các clip cháu tôi bị làm nhục, lột đồ, đánh đập đã tràn lan trên mạng. Đến ngày 26-3, chính tôi đã ra công an xã trình báo. Tại sao trong bản tường trình cô Trang không nói cháu tôi đã bị lột đồ. Tôi cho rằng, cô giáo và nhà trường muốn làm giảm tính chất nghiêm trọng của sự việc. Gia đình chúng tôi rất bức xúc" - ông Doanh bày tỏ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) ngày 29-3 xác nhận, ngày 22-3 tại nhà trường đã xảy ra sự việc đáng tiếc khi có một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 đã tham gia đánh dã man nữ sinh H.Y., học sinh lớp 9A của trường ngay tại lớp học, làm em này phải nhập viện điều trị. Nhóm nữ sinh đã lột quần áo và liên tiếp đấm đá vào vùng mặt nữ sinh Y..

Điều đáng nói sự việc xảy ra ngay trên lớp học và kéo dài trong thời gian dài mà không có sự can ngăn của các bạn cùng lớp và ngay cả giáo viên.

Trong ngày 30-3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên đã thống nhất đình chỉ hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong 15 ngày để xử lý vụ việc, giáo viên chủ nhiệm lớp em Y. cũng bị điều chuyển.

Hiện em Y. đang được điều trị tại Bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên.

Huy Thanh