Đang chăm sóc cháu nội tại bệnh viện, bà Đặng Thị Nhường nói hoàn cảnh gia đình của em rất đáng thương. Bà kể lại sự việc: "Trưa thứ sáu (22-3), hôm cháu bị bạn đánh, phải hơn 12 giờ 10 phút cháu mới về nhà. Tôi bảo cháu ăn cơm nhưng cháu nói không ăn được. Buổi sáng đi học cháu chỉ ăn 1 củ khoai, tôi gặng hỏi mãi vì sao bỏ cơm nhưng cháu không nói. Đến tối, cháu cũng không nói gì, chỉ bảo đau tai, ù tai lắm và không ngủ được. Mẹ cháu đi làm công nhân may về mệt, cũng không hỏi han được nhiều… Ai ngờ cháu tôi lại bị đánh tàn nhẫn như vậy".

Nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ: Hoàn cảnh quá đáng thương! - Ảnh 1.

Em N.T.H.Y đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên Ảnh: HUY THANH

Theo bà Nhường, đến khi có 5 cháu đến nhà xin lỗi, trong đó 2 cháu vào còn 3 cháu ở ngoài đường, gia đình lại cứ nghĩ bình thường, không có vấn đề gì nên chấp nhận lời xin lỗi vì cô giáo chủ nhiệm khi đó cũng nói sáng thứ hai lên trường sẽ xử lý.

Bà kể tiếp: "Sau đó, nghe bà con trong làng nói có clip cháu bị đánh dã man lắm thì gia đình tôi mới lên trường hỏi nhưng các thầy cô lại nói xóa hết clip rồi. Phải đến khi gia đình cương quyết yêu cầu nhà trường cung cấp thì họ mới đưa cho xem thì tôi sốc, ngất gục xuống, còn ông nội cháu phát điên lên khi thấy cháu gái bị lột quần áo, đánh đập dã man".

Bà Vũ Thị Oanh, mẹ em Y., chia sẻ: "Tôi sốc hoàn toàn khi biết con gái bị đánh đập dã man đến vậy. Rứt ruột đẻ con, khó khăn nuôi con, đến giờ tôi chưa một lần làm con đau. Từ hôm con bị đến giờ, gia đình tôi không ai làm được việc gì, chỉ lo cho con đến chảy nước mắt".

Bà Oanh cho biết thêm gia đình bà ở với cha mẹ chồng. Ông nội của Y. bị ảnh hưởng chất độc thời chiến tranh, dẫn đến bị tâm thần. Bố của Y. cũng bị nhiễm chất độc, không được bình thường, sức khỏe yếu. Còn Y. là con đầu (có 3 chị em), chậm phát triển tư duy hơn bạn cùng trang lứa.

Bà Oanh phải vất vả làm lụng để lo toan cho gia đình. Dù thuộc dạng khó khăn nhất địa phương nhưng lại không được bất cứ một chế độ, chính sách hỗ trợ nào.

Không thể diễn tả cảm xúc của em N.T.H.Y ngay trên giường bệnh. Đau đớn, hoảng loạn vẫn còn chất chứa trong đôi mắt đẫm buồn của một cô bé đáng thương. Y. cho biết đây không phải là lần đầu tiên em bị bắt nạt, đánh đập dã man. "Các bạn ăn hiếp em hoài, có lần em đã báo cô giáo nhưng rồi lại bị đánh. Giờ em đau lắm…".

Bác sĩ Nguyễn Văn Tình, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên, cho biết nữ sinh N.T.H.Y nhập viện điều trị từ chiều 28-3, với chẩn đoán ban đầu là phản ứng stress cấp, sang chấn tâm lý. Bệnh viên cố gắng hết mình để chữa trị, giúp em ổn định tinh thần để sớm trở lại trường.

Nhận định về vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng hành vi của nhóm học sinh xông vào đánh em Y. là vô cùng tàn bạo, có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu của hai tội: "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" (điều 134, Bộ Luật Hình sự - BLHS); "Làm nhục người khác" (điều 155 BLHS). Trong trường hợp này, cần xác minh làm rõ ngày tháng năm sinh trên giấy khai sinh của các em học sinh đã đánh Y. để xem xét phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), cho biết việc Phòng GD-ĐT huyện Ân Thi tạm đình chỉ hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, điều chuyển giáo viên chủ nhiệm là hành động kịp thời theo đúng Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong đó, xử lý nghiêm người đứng đầu chậm trễ không can thiệp vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, ông Nam cho rằng cơ quan chức năng cũng cần nhanh chóng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vụ việc.

"Đây là vụ việc đáng báo động về thiếu hiểu biết pháp luật và đạo đức của học sinh trong trường học bây giờ. Chúng ta phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa, giáo dục pháp luật trong học đường bởi những hành vi đó xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, và nhân phẩm của học sinh" - ông Nam nêu quan điểm.

Một nhà hảo tâm muốn giúp đỡ

Liên quan đến vụ nữ sinh N.T.H.Y (học sinh lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) bị bạn bạo hành, ngày 30-3, ông Trương Thế Quy, giảng viên Trường ĐH Sư phạm thuộc ĐH Huế, cho biết một nhà hảo tâm giấu tên muốn ông làm người đại diện kết nối với gia đình em này để bàn cách giúp đỡ cháu Y. Theo ông Quy, ông và vị mạnh thường quân bàn bạc muốn được giúp nữ sinh này về TP Huế học hết bậc THPT. Tại đây, ngoài sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, sinh viên tình nguyện, toàn bộ chi phí ăn ở, học tập của Y. sẽ được tài trợ hoàn toàn.

Q.Nhật

Huy Thanh - Nguyễn Hưởng