xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét tuyển ĐH: Nhiều suất cho thí sinh đợt 2

Yến Anh

Các trường ĐH dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các thí sinh diện F1, F2

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cả nước có 26.308 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên chưa thể dự thi đợt 1 và sẽ tham dự đợt thi sau.

Độ khó đề tương đương đợt 1

Trả lời những băn khoăn về thời điểm tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho những tỉnh, thành phố có thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, cho biết khi nào dịch Covid-19 được khống chế, các địa phương có yêu cầu thì sẽ tổ chức kỳ thi.

Ông Trinh nhấn mạnh dù tổ chức thi đợt hai vào thời điểm nào thì cũng sẽ tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, công bằng. Có thể sẽ tổ chức kỳ thi tại các địa phương, tùy vào tình hình, sẽ xem xét cả về vị trí địa lý, số lượng thí sinh. Tuy nhiên, ngành GD-ĐT sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh, tổ chức một kỳ thi gọn nhẹ nhưng vẫn thực hiện đúng quy chế.

Nói thêm về đợt thi tiếp theo, ông Mai Văn Trinh cho rằng đề thi đợt tới có độ khó tương đương đợt 1 bởi mục tiêu của các đợt thi là giống nhau. "Để xây dựng đề thi cho một kỳ thi, trước hết chúng ta phải xác định mục tiêu của kỳ thi, sau đó xây dựng cấu trúc đề. Từ cấu trúc đề sẽ phát triển trên cơ sở ngân hàng câu hỏi đã được xây dựng trước đó, bằng biện pháp kỹ thuật để xây dựng các đề thi vừa đáp ứng mọi mục tiêu yêu cầu của kỳ thi và bảo đảm độ khó tương đương" - ông Trinh nói.

Xét tuyển ĐH: Nhiều suất cho thí sinh đợt 2 - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự đợt 1 kỳ thi THPT 2020Ảnh: Quỳnh Hương

Nhập học trước, bổ sung bằng sau

Trước những băn khoăn về cơ hội vào ĐH của các thí sinh thi đợt 2, bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT, cho hay bộ đã chỉ đạo các trường bảo đảm quyền lợi công bằng của các thí sinh thi các đợt khác nhau. Theo đề nghị của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH dựa trên căn cứ khoa học dành tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp cho các thí sinh phải lùi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các trường cũng sẽ có nhiều phương thức tuyển sinh, nên các em thi đợt sau có thể đăng ký xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT và bằng những phương thức tuyển sinh khác.

"Chúng tôi sẽ luôn giám sát tình hình thực hiện tuyển sinh, cũng như công bố công khai rộng rãi để các thí sinh được biết và yên tâm trong quá trình xét tuyển ĐH dù là kỳ thi trước hay sau" - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH khẳng định.

Quy mô tuyển sinh bình quân mỗi năm của ĐH Đà Nẵng là hơn 11.000 chỉ tiêu, trong đó thí sinh của Đà Nẵng, Quảng Nam chiếm khoảng 50%. Để bảo đảm quyền lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ĐH Đà Nẵng đã đề nghị Bộ GD-ĐT cho điều chỉnh phương án xét tuyển. Theo đó, nhà trường xét trúng tuyển có điều kiện bằng phương thức xét học bạ đối với thí sinh không thể thi tốt nghiệp được trong đợt qua. Điều này đồng nghĩa với việc những thí sinh trúng tuyển bằng xét học bạ nhưng chưa tốt nghiệp THPT thì được công nhận trúng tuyển tạm thời. Khi thí sinh có chứng nhận tốt nghiệp sẽ được công nhận trúng tuyển chính thức.

Bên cạnh đó, ĐH Đà Nẵng sẽ dành chỉ tiêu thích hợp để tuyển sinh dựa trên kết quả thi THPT đối với thí sinh thuộc những địa phương không thi được trong đợt vừa qua. Trong trường hợp cần thiết, xin ý kiến Bộ GD-ĐT tăng chỉ tiêu năm 2020 cho ĐH Đà Nẵng để bảo đảm đủ chỗ cho các em đủ điều kiện trúng tuyển được nhập học…

Cũng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những thí sinh thuộc Đà Nẵng, Quảng Nam và những thí sinh thuộc diện F1, F2, Trường ĐH Duy Tân quyết định cho phép những thí sinh này trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ nhưng chưa tốt nghiệp THPT được công nhận trúng tuyển tạm thời và có thể tiến hành nhập học. Khi nào có chứng nhận tốt nghiệp, thí sinh sẽ được công nhận trúng tuyển chính thức. 

Trường ĐH FPT dành 800 suất cho Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Trường ĐH FPT cho hay sẽ dành khoảng 10% chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 cho thí sinh phải thi đợt 2 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chỉ tiêu dành cho thí sinh thi đợt 2 được tính theo chỉ tiêu năm 2020 của trường và dựa vào phân bố thí sinh nhập học các năm trước từ các khu vực tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt sau.

Theo TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 của trường là 7.800 em. Trường đào tạo tại 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ. Theo ước tính sơ bộ, mỗi năm trường có khoảng 10% thí sinh đến từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Vì vậy, chỉ tiêu năm nay trường dự kiến 10% để dành cho 2 địa phương này là khoảng 800 em.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo