Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7

Tin mới

15/08/2018 12:46

(NLĐO)- Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) trên bìa SGK lịch sử lớp 7 hiện hành bất ngờ gây xôn xao.

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7 - Ảnh 1.

Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử 7 gây tranh cãi

Một số ý kiến cho rằng SGK lịch sử đưa hình ảnh Vạn Lý Trường Thành vào là không cần thiết. Thế giới có nhiều công trình tiêu biểu, không nhất thiết phải đưa hình ảnh này.

Một phụ huynh thắc mắc tại sao SGK lịch sử lại in ảnh một công trình của Trung Quốc, liệu có sự nhầm lẫn ở đây?

Trước những thắc mắc này, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS Nghiêm Đình Vỳ, Chủ biên cuốn sách, cho hay SGK lịch sử 7 có hai phần lịch sử Việt Nam và thế giới. Trong phần lịch sử thế giới có đề cập đến lịch sử trung đại, trong đó có bài về nhà nước phong kiến Trung Hoa. Vạn Lý Trường Thành là kỳ quan thế giới, được xây dựng trong đời Tần, được đề cập đến trong nội dung bài học nên in trên bìa sách là bình thường. Hình ảnh này nhằm phục vụ nội dung bài học trong sách.

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7 - Ảnh 2.

SGK lịch sử 6 in hình đấu trường La Mã

PGS Nghiêm Đình Vỳ cho biết thêm việc lựa chọn các hình ảnh in trên trang bìa cũng như các trang trong của cuốn sách đều được các bộ phận phân loại, cân nhắc và sử dụng sao cho cân đối, phù hợp và được kiểm duyệt từ các đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Xôn xao hình ảnh Vạn Lý Trường Thành trên SGK lịch sử lớp 7 - Ảnh 3.

SGK lịch sử lớp 8 in hình cuộc cách mạng Pháp

Nói thêm về việc cuốn sách in 18 năm bất ngờ gây tranh cãi, PGS Nghiêm Đình Vỳ chia sẻ nhiều cuốn SGK lịch sử trong chương trình phổ thông cũng chọn hình ảnh bìa với tinh thần một hình ảnh đại diện cho nội dung của phần lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới mà cuốn sách đó thể hiện đến để làm ảnh bìa. Ví vụ, SGK lịch sử lớp 6 thì in hình đấu trường Roma của Ý, SGK lịch sử 7 in hình Vạn Lý Trường Thành, SGK lịch sử 8 in hình cuộc cách mạng Pháp…

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI