Xử lý nghiêm vụ gian lận thi cử

Tin mới

23/04/2014 23:13

Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài viết về gian lận thi cử, tiêu cực trong việc thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học tại Trường CĐ Đức Trí (TP Đà Nẵng), chiều 23-4, vẫn còn nhiều đối tượng tiếp tục tiếp thị chương trình thi trên Facebook

Liên quan đến vụ gian lận thi cử, tiêu cực trong thi cấp chứng chỉ tại Trường CĐ Đức Trí, chiều 23-4, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng. Ông Dũng cho biết: “Sáng 23-4, sau khi đọc thông tin trên Báo Người Lao Động, tôi đã báo cáo ngay với lãnh đạo sở. Dù giám đốc sở đi họp nhưng ông đã chỉ đạo vào lúc 16 giờ cùng ngày, sẽ có cuộc họp với các phòng liên quan để giải quyết những việc báo nêu. Sáng nay, phòng cũng tổ chức họp, hội ý anh em và đề nghị giám đốc sở xử lý thật nghiêm, không bao che”.

Ông Dũng cũng thừa nhận hiện ngành giáo dục tồn tại rất nhiều tiêu cực không chỉ trong việc thi chứng chỉ mà còn ở nhiều lĩnh vực khác. Theo ông Dũng, từ trước đến nay, đối với những đơn vị mà sở quản lý, chưa từng phát hiện tiêu cực. Riêng hệ thống trường CĐ-ĐH, theo quy chế được trực tiếp thành lập trung tâm và trực tiếp tổ chức thi cử, mua phôi từ Bộ GD-ĐT. Việc thực hiện nghị định của bộ về chấn chỉnh việc đào tạo, cấp bằng tại các trung tâm trên địa bàn TP, ông Dũng giải thích rằng do có nhiều hoạt động, sở chưa kịp tổ chức thanh tra, kiểm tra thì xảy ra sự cố này. “Sắp tới, sở sẽ nhanh chóng tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra toàn bộ các trung tâm tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học trên địa bàn để có hình thức xử lý đối với những nơi xảy ra sai phạm” - ông Dũng nói.

 

Lâm, người có nickname Chàng Trai Khó Tính, tiếp thị thi chứng chỉ bằng B Anh văn tại Trường CĐ Đức Trí

Lâm, người có nickname Chàng Trai Khó Tính, tiếp thị thi chứng chỉ bằng B Anh văn tại Trường CĐ Đức Trí

 

Trong chiều 23-4, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục nhận được thêm lời mời chào qua mạng internet. Ngoài Phan Hữu Phước - người có nick Sieu Nhan Pro, một người khác có nick Chàng Trai Khó Tính không những đăng tải thông tin về các khóa thi với lời khẳng định đậu chắc chắn trên trang cá nhân của mình mà còn lên các nhóm, hội Facebook để tiếp thị.

Sau khi biết thông tin này, chúng tôi kết bạn và được người này trả lời cách học, xem tài liệu giống như cách của Phước làm. Nếu như Phước chỉ nhận chứng chỉ Anh văn B với giá 320.000 đồng thì người này lại ra giá mỗi chứng chỉ Anh văn B là 400.000 đồng, Anh văn C 500.000 đồng. Liên lạc qua số điện thoại được đăng trên Facebook, chúng tôi được thanh niên này giới thiệu tên Lâm (quê ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), hiện là sinh viên Trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Hẹn gặp tại một quán cà phê trên đường Yên Khê 2, gần Trường ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng, chúng tôi được Lâm đưa đề thi môn tiếng Anh bằng B trong đợt thi ngày 20-4 và cho biết đề thi sẽ có các phần tương tự như thế. Lâm cho biết gần đến ngày thi sẽ có đề để thí sinh ôn tập, xem tài liệu.

Để lấy lòng tin, Lâm giới thiệu mình là em trai của giám đốc một trung tâm đào tạo tin học, ngoại ngữ thuộc Trường CĐ Đức Trí. Mọi việc đều do người này đạo diễn nên không phải lo, chắc chắn sẽ có bằng khá trở lên.

 

Bài và ảnh: Trần Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI