xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc đón Tổng thống Nga

Xuân Mai

Trung Quốc hôm 14-5 tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích trước quyết định áp thuế bổ sung từ Mỹ, đồng thời cảnh báo các rào cản thương mại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai nước.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết động thái trên của Washington là chính trị hóa các vấn đề thương mại. Bộ này nhấn mạnh hành động tăng thuế của Mỹ đi ngược lại sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được cũng như những cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hợp tác song phương. 

Tuyên bố nhấn mạnh phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngay lập tức khắc phục hành vi sai trái và dỡ bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung chống lại Bắc Kinh.

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc đón Tổng thống Nga- Ảnh 1.

Các container tại cảng Dương Sơn ở TP Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh có phản ứng nói trên sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết định tăng thuế bổ sung lên 18 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc trong 2 năm tới, trong đó có xe điện, pin lithium-ion, pin mặt trời, khoáng sản quan trọng, chất bán dẫn, thép, nhôm, cần cẩu... 

Nhà Trắng khẳng định các biện pháp này là nhằm bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Mỹ trước các hoạt động thương mại "không công bằng" của Trung Quốc, trong đó có xả hàng xuất khẩu giá rẻ ồ ạt ra thị trường toàn cầu.

Theo đài CNN, thặng dư thương mại hàng hóa toàn cầu của Trung Quốc đã tăng vọt trong những năm gần đây và hiện lên đến gần 1.000 tỉ USD, gây căng thẳng với Mỹ và châu Âu. 

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Washington - Bắc Kinh leo thang, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày 16 và 17-5. Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã trước thềm chuyến thăm, ông Putin ca ngợi triển vọng lớn trong quan hệ đối tác Trung - Nga. 

Ông Putin nói hai nước mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, không gian, sử dụng năng lượng hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo và các lĩnh vực đổi mới sáng tạo khác vì mục đích hòa bình.

Kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc đạt 240,1 tỉ USD năm 2023. Con số này tăng 26,3% so với năm 2022 và vượt mục tiêu 200 tỉ USD sớm hơn một năm so với dự kiến. 


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo