Trong một ngày, vợ chồng này bấm "ngẫu nhiên" 4 lần cho 4 chiếc xe máy và ra kết quả: 60B6-88.889, 60B6-88.886, 60B6-88.888 và 60B6-88.868. Dư luận cho là "rất khó tin", nghi ngờ có tiêu cực.

Đúng - sai còn phải chờ kết quả xác minh, song phải thừa nhận một điều rằng biển số xe đẹp, biển "VIP" có ma lực không nhỏ với nhiều người. Có hai lý do chính: Một là ham dãy số đẹp vì mê tín, nghĩ rằng xe số đẹp sẽ giúp làm ăn thuận lợi, giàu có; hai là, trúng được biển số đẹp thì đem bán lại (cả xe lẫn biển số) sẽ lời được khối tiền. Thực tế gần đây, nhiều người trúng biển "ngũ quý" …99999 hoặc …55555 đã bán lại với giá gấp 3-4 lần mức mua ban đầu.

Chung quy lại, người cầu mong (hoặc đút lót) để được biển số đẹp và kẻ mua lại xe có biển số đẹp đều có điểm chung: hám lợi và chuộng hình thức.

Mà khi đã ham tiền, chuộng đẹp thì nảy sinh tiêu cực. Người ta có thể làm nhiều cách, thậm chí bằng mọi giá, để đạt mục đích. Thế là cái tham, cái hư của kẻ này gây tác động khiến cho người khác tham theo, hư theo. Đây chính là mầm họa của xã hội, cần phải lên án, ngăn chặn.

Các nhà nghiên cứu văn hóa đã cảnh báo rằng chuộng hình thức đã trở thành "bệnh thâm căn cố đế" trong xã hội ta. Nó xuất phát từ đặc điểm xã hội ngày trước, con người ganh đua, so bì, ghen ăn tức ở với nhau. Nhà này dựng 2 "tấm" thì nhà kia phải xây 3 lầu. Làng trên nào chịu thua xóm dưới, bên này có lễ sự bày mâm cao thì bên kia cũng sẽ biện cỗ đầy, quyết không kém cạnh. Cho đến bây giờ, dù xã hội đã văn minh hiện đại hơn nhiều song chuyện nhà nhà, làng làng "tức nhau tiếng gáy" vẫn còn, đi đâu cũng nghe, cũng thấy.

Bệnh hình thức là gốc rễ của bệnh thành tích. Vì tâm lý muốn hơn người (trong khi không có thực lực) nên phải chạy điểm, chạy danh hiệu, chạy bằng cấp, chạy giải thưởng, chạy huy chương, chạy chức quyền... Người này chạy được thì người khác chạy theo. Khi các giá trị ảo được "định giá" thì hình thành một "thị trường mua bán ngầm". Đây là một thực tế hết sức đáng lo, bởi không chỉ các giá trị ảo trì kéo, làm suy yếu sự phát triển xã hội mà còn tiếp sức cho tiêu cực tồn tại. Nguy hiểm hơn nữa là những hình thái tiêu cực như thế, dù không công khai "xuất đầu lộ diện" nhưng vẫn có đất sống, tức là được thừa nhận ở mức độ nhất định.

Bệnh thành tích có thể xuất hiện ở mọi lĩnh vực, không dễ chấm dứt. Khi nào bệnh thành tích còn thì tiêu cực còn, tham nhũng còn. Nó đi ngược lại công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực do cả hệ thống chính trị chúng ta đã tiến hành xuyên suốt từ trước tới nay, đặc biệt là trong khoảng một thập niên qua. Vì thế, chống lại bệnh thành tích cũng phải kiên quyết, kiên trì như chống tham nhũng vậy.

Làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi sai trái (nếu có) trong vụ biển số đẹp bất thường ở Đồng Nai cũng là một cách biểu thị quyết tâm phòng chống tiêu cực, tham nhũng đến cùng. 

A.Q