xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động

HIỀN MINH

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết một trong những vấn đề được tổ chức Công đoàn đặc biệt quan tâm, đeo bám giải quyết rốt ráo là kiến nghị giải quyết quyền lợi BHXH của công nhân - lao động, đặc biệt là kiến nghị giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ BHXH.

Đây là những trường hợp mà chủ doanh nghiệp (DN) phá sản, bỏ trốn. Với số lượng 200.000 người bị nợ BHXH đồng nghĩa hơn 200.000 gia đình gặp khó khăn, không được hưởng lương hưu, chế độ thai sản khi sinh con, không được hưởng chế độ ốm đau, tai nạn lao động khi làm việc. Đây là vấn đề an sinh xã hội rất lớn khi hàng trăm ngàn người về hưu không biết sẽ sống bằng gì…

Vào làm việc trong DN, hầu hết người lao động (NLĐ) chuyên tâm với công việc, được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH là niềm vui, an tâm vì nghĩ đến quyền lợi lâu dài được bảo đảm. Tuy nhiên, không ít DN không xứng đáng với sự tin cậy này khi đóng BHXH cho NLĐ trên nền lương rất thấp, chỉ nhỉnh hơn lương tối thiểu vài chục ngàn đồng. Làm việc hàng chục năm và đóng BHXH trên nền lương đó, khi đủ điều kiện nghỉ hưu, khoản lương hưu NLĐ thực nhận sẽ rất thấp, không đủ sống với các nhu cầu tối thiểu.

Song nghiệt ngã hơn là tình trạng DN chiếm dụng khoản tiền đóng BHXH của NLĐ. Ghi trên sổ sách là có đóng, trích nộp BHXH cho NLĐ nhưng thực chất không nộp cho cơ quan BHXH. Chỉ đến khi cơ quan chức năng kiểm tra mới phát hiện và con số 200.000 NLĐ bị nợ BHXH là ở các DN mà chủ nước ngoài không đóng BHXH, nay DN phá sản hoặc chủ bỏ trốn là một điển hình. Sai phạm này là của người sử dụng lao động, NLĐ không hề có lỗi lại là người bị thiệt thòi, không được giải quyết các quyền lợi, trong khi đây lại là những quyền lợi thiết thân nhất, là những quyền lợi hết sức chính đáng.

Tình trạng "quýt làm cam chịu" đã đẩy hàng trăm ngàn NLĐ và người thân của họ vào tình cảnh khó khăn. Bị ốm đau, bệnh tật, không được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế; không may bị tai nạn lao động, không được hưởng bất cứ quyền lợi gì về trường hợp này; sinh con thì không được hưởng chế độ thai sản và dĩ nhiên, đến tuổi, đủ điều kiện lại không được hưởng quyền lợi hưu trí. Trong khi NLĐ ngỡ rằng mình đã được tham gia BHXH, khi biết những năm qua khoản BHXH bị chiếm dụng và không hề được đóng, đẩy hết thiệt thòi khó khăn về NLĐ thì đúng là sự bất công khó chấp nhận, phải được xử lý thỏa đáng.

Theo Công văn 2525/2023 của BHXH Việt Nam, đối với DN nợ tiền BHXH, nếu NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì DN có trách nhiệm đóng đủ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH. Khi khoản tiền BHXH chưa đóng được đóng bù và NLĐ được chi trả chế độ theo quy định.

Với trường hợp chủ DN phá sản, bỏ trốn, nhà nước nên có giải pháp về quyền lợi BHXH của 200.000 lao động trong diện này, để giúp họ được hưởng những quyền lợi chính đáng, thiết thân. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo