xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM vững bước đi lên

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Với truyền thống năng động, sáng tạo, TP HCM luôn đạp bằng mọi gian khó, vững bước đi lên.

Sau ngày giải phóng, trong điều kiện bị bao vây cấm vận, chiến tranh biên giới ở hai đầu đất nước và những rào cản của cơ chế quan liêu bao cấp, TP HCM đã tổ chức nhiều phong trào, những cuộc vận động lớn đầy khí thế với tinh thần lạc quan và mở điểm đột phá thử nghiệm đổi mới cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn.

au ngày giải phóng, trong điều kiện bị bao vây cấm vận, chiến tranh biên giới ở hai đầu đất nước và những rào cản của cơ chế quan liêu bao cấp, TP HCM đã tổ chức nhiều phong trào, những cuộc vận động lớn đầy khí thế với tinh thần lạc quan và mở điểm đột phá thử nghiệm đổi mới cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn.

Thực tiễn sinh động

Trên tất cả các lĩnh vực đều có phong trào, từ việc tháo gỡ bom mìn, biến "vành đai tử thần" thành "vành đai của sự sống" đến các công trình khai hoang, khôi phục rừng ngập mặn Cần Giờ, làm các công trình thủy lợi... thu hút hàng triệu người tham gia và nòng cốt là lực lượng Thanh niên xung phong. Các phong trào xóa mù chữ, bổ túc văn hóa, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương đều có sự chung tay của các tầng lớp nhân dân. Nhiều nhân sĩ, trí thức, bác sĩ, kỹ sư, những chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực, người có thân nhân ở nước ngoài... đã không đi theo diện bảo lãnh hay vượt biên mà tự nguyện ở lại góp sức cho công cuộc tái thiết đất nước.

TP HCM vững bước đi lên - Ảnh 1.

Thành tích "xé rào", chủ động đề ra kế hoạch sản xuất bổ sung trong các cơ sở công nghiệp quốc doanh với tinh thần tự lực, tự cường, giúp duy trì và phát triển sản xuất công nghiệp của thành phố. Việc liên kết các tỉnh trong khu vực lấy nguyên liệu, đổi thành phẩm thực hiện kế hoạch ngoài chỉ tiêu pháp lệnh làm tăng thu nhập cho người lao động với mức lương khoán, kích thích sức sản xuất bấy giờ.

Việc "xé rào" trong phân phối lưu thông hàng hóa và hoạt động xuất nhập khẩu của TP HCM cũng đã cho thấy tinh thần "tự cứu mình trước khi trời cứu". Từ chỗ thiếu gạo ăn (có lúc dự trữ chỉ được 1 tuần cho 3,5 triệu người), lãnh đạo thành phố quyết định cử tổ thu mua gạo về ĐBSCL mua gạo giá cao để có gạo kịp thời. Cùng với việc cho Liên hiệp HTX tham gia hoạt động ngoại thương nhập nguyên liệu từ nước ngoài (Singapore, Hồng Kông - Trung Quốc...), rồi dùng nông sản, thủy sản trả nợ, làm sống lại các cơ sở sản xuất và hình thành những mô hình làm ăn hiệu quả.

Thực tiễn sinh động của TP HCM đã giúp hình thành đường lối đổi mới và cũng là cơ sở cho sự ra đời các đạo luật (Luật Công ty, Luật Đầu tư nước ngoài...) thúc đẩy phát triển.

Luôn đi đầu

Khi có đường lối đổi mới, TP HCM tăng tốc phát triển trên các lĩnh vực, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Các chỉ số về quy mô kinh tế, năng suất lao động, đóng góp cho ngân sách quốc gia đều ở mức cao. Diện mạo đô thị nhiều khởi sắc. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người trong tốp dẫn đầu cả nước. TP HCM là nơi có nhiều mô hình trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, nơi thực hiện xã hội hóa mạnh mẽ trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao... có nhiều bước tiến trong cải cách hành chính và chủ động đề xuất xây dựng mô hình chính quyền đô thị.

Trong công cuộc đổi mới, TP HCM không chỉ đóng góp cho tăng trưởng mà sự phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trên tất cả các loại hình thị trường bổ sung thước đo thực tiễn cho quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ quá độ của nước ta. Việc hình thành Công viên Phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao... đã cho thấy việc sớm nắm bắt, tiếp nhận, ứng dụng và từng bước vận hành nền kinh tế tri thức thành một trong những phương thức hoạt động kinh tế chủ lực của thành phố trong suốt 2 thập niên vừa qua.

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, TP HCM là địa phương chịu thử thách nặng nề nhất. Với sự chỉ đạo của trung ương, sự hỗ trợ của các nguồn lực trong ngoài, sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, ứng phó nhạy bén phù hợp của Đảng bộ thành phố và sự đồng lòng, đoàn kết, sẻ chia của người dân đã sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường.

Sự khốc liệt của đại dịch COVID-19 đã làm mất đi trên 2 vạn con người thành phố. Nhiều đau thương, mất mát nhưng nhiều giá trị tốt đẹp được nhân lên, đặc biệt là tinh thần làm việc xả thân để cứu sinh mệnh đồng bào của các y - bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, là cách ứng xử đầy tình thương của hàng triệu con người qua những việc làm thiện nguyện... COVID-19 khiến kinh tế TP HCM tăng trưởng âm trong năm 2021, đó là điều chưa từng có và chưa thể hình dung nhưng đã phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với mức tăng trưởng trên 9%.

Không chấp nhận trì trệ

Mặc dù kinh tế đã phục hồi và tốc độ phát triển đã tăng nhanh trở lại trong thời gian gần đây nhưng nhịp độ phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Thực tiễn đang đòi hỏi TP HCM phải có sự chủ động đề xuất tháo gỡ những điểm nghẽn nhanh hơn để tạo ra bước chuyển mới ngoạn mục, xứng tầm hơn trong bối cảnh có nhiều thách thức, nhiều sức ép bên ngoài và bên trong.

Khó khăn về cơ chế, chính sách của TP HCM chủ yếu là tạo sự chủ động, là việc phân cấp, phân quyền một cách rõ ràng, khắc phục cơ chế xin - cho cùng với những vướng mắc chung do tình trạng chồng chéo, xung đột pháp lý. Hy vọng khi tổng kết thực hiện Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị và tổng kết thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội, TP HCM sẽ có những đề xuất phù hợp, khả thi, trong đó cần thiết cho TP HCM triển khai thí điểm những mô hình, những vấn đề mới, tạo điều kiện để thành phố bứt phá, sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự chuyển biến của tình hình chung.

Các ưu tiên của chính sách đối với TP HCM sẽ tập trung vào yếu tố đổi mới sáng tạo cho tất cả các ngành kinh tế, hướng đến phát triển hệ sinh thái thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh... Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông, các đường vành đai nhằm tạo sự kết nối thông thoáng. Coi trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực lãnh đạo quản lý gắn với bố trí đúng người, đúng việc. Chủ trương xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, làm cho môi trường sống của TP HCM chứa đầy các giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang được người dân quan tâm và các cơ sở đang chủ động triển khai thực hiện.

Trong mọi hoàn cảnh, điều kiện cụ thể, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM luôn sáng tạo, đi tiên phong tháo gỡ khó khăn, tìm tòi cách thức mới, không bảo thủ, rập khuôn, máy móc, không chấp nhận trì trệ. Đó là truyền thống tốt đẹp, đầy tự hào, là sức sống của Thành phố Anh hùng - thành phố mang tên Bác. Truyền thống ấy nhất định sẽ được phát huy trong giai đoạn phát triển mới

Năm 2023, TP HCM được giao chỉ tiêu thu ngân sách 469.000 tỉ đồng, tăng gần 80.000 tỉ đồng so với năm 2022.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo