Chiều nay 16-6, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với 11 bị cáo có kháng cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Trong ngày làm việc trước, các bị cáo đều thừa nhận cáo buộc, thừa nhận bản án sơ thẩm xét xử đúng người, đúng tội, không oan. Sau khi đánh giá bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ mới, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội nhưng đã thể hiện thái độ ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, cần chấp nhận một phần kháng cáo, giảm hình phạt cho các bị cáo.
Theo đó, TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận giảm 1 năm với mỗi tội danh cho bị cáo Trần Tùng, cựu phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên, phạt bị cáo 6 năm tù về tội "Nhận hối lộ" và 4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp 10 năm tù (án sơ thẩm 12 năm tù). Bị cáo Trần Thị Quyên, Giám đốc Công ty Sen Vàng Đất Việt, được giảm 6 tháng tù, còn 1 năm 6 tháng tù.
Bị cáo Nguyễn Văn Văn, cựu phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, được giảm 3 tháng, còn 1 năm 9 tháng tù. Lê Ngọc Tường, cựu phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, được giảm 6 tháng, còn 1 năm 6 tháng tù. Nhiều bị cáo khác cũng được giảm từ 3 tháng đến 9 tháng tù.
Theo hồ sơ vụ án, khi dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ, tổ công tác của một số bộ, ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.
Lợi dụng chủ trương trên và chức vụ quyền hạn được giao, một số cá nhân tại UBND tỉnh, thành phố đã thỏa thuận/nhận hối lộ, làm trái công vụ để tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp đưa công dân về nước cách ly y tế tại địa phương. Các bị can còn trực tiếp hoặc qua trung gian móc nối, thỏa thuận với cán bộ thuộc Bộ Y tế đưa hối lộ/nhận hối lộ với số tiền lớn để có văn bản chấp thuận, xét duyệt cho công dân (khách lẻ) về trên các chuyến bay đơn lẻ. Có bị cáo lợi dụng vị trí công tác hướng dẫn, xúi giục người liên quan khai báo gian dối, che giấu tội phạm, gây cản trở việc điều tra.
Trong đó, bị cáo Trần Tùng bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 4,4 tỉ đồng từ một chủ doanh nghiệp, đồng thời lợi dụng chức vụ làm trái công vụ để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện 7 chuyến bay, từ đó hưởng lợi 3,27 tỉ đồng.
Cựu Phó trưởng Phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT) Vũ Hồng Quang bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 7,4 tỉ đồng cho Phạm Trung Kiên (cựu cán bộ Bộ Y tế, bị can giai đoạn 1) để xin cấp phép của ban chỉ đạo chấp thuận cho 624 công dân về nước, hưởng lợi gần 20 tỉ đồng.
Bình luận (0)