Thời điểm giao thừa không cố định, có khi giữa trưa. Nét đặc trưng chủ yếu chung của Tết các nước này là té nước. Khắp nơi bán "vũ khí" té nước. Nhiều nhất là các loại "súng", giá bán từ vài đến vài chục USD. Khả năng "tấn công" và "sát thương" (làm ướt quần áo đối phương) cũng tùy vào giá tiền, từ vài đến vài chục mét. Có cả đồ phụ tùng như nón, kính, mặt nạ, "áo giáp", ba lô tiếp đạn nước, túi bảo vệ điện thoại, máy ảnh… và phấn thơm để thoa mặt người khác, thay lời chúc mừng năm mới. Có người còn dùng cả thau, xô hay vòi rửa xe để xịt nước.

Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 1.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 2.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 3.

Té nước mừng năm mới ở Siem Reap với đủ loại "vũ khí"

Hào hứng nhất là các bạn trẻ và con nít, được dịp nghịch nước thỏa thuê. Thấy khách đi ngang là té nước. Gặp "đối phương có vũ khí" là chủ động tấn công nếu không muốn bị đánh úp. Nhiều du khách cũng phấn khích trang bị súng nước tham gia cuộc chơi như một trải nghiệm văn hóa.

Đường phố nước nào nhộn nhịp đông vui nhưng không xô bồ. Từng tốp "chiến binh nước" lăm le vũ khí ngồi xe bán tải, xe tuk tuk, xe gắn máy, hành quân bộ sẵn sàng "khai chiến" với số "bộ binh" chốt chặn ven đường. Hết đạn, có sẵn các trạm tiếp tế cho ta và bán cho địch.

Chơi tết Khmer, càng ướt càng hên nên tha hồ chiến đấu. Như một thỏa ước ngầm, chiến trường chỉ diễn ra ở lòng đường, đi trên lề thi thoảng bị văng miểng do các bên tấn công nhau.

Tết Khmer là dịp nghỉ ngơi để về quê thăm cha mẹ, người thân rồi lên chùa tạ ơn Phật và trời đất cùng tổ tiên. Kế đến là vui chơi thoải mái. Có người bảo "Tết như thế thì chán quá" vì không được quậy hết mình, không có cớ để đổ lên đủ thói tật vì "Tết mà".

Tết té nước là chuyện xưa như trái đất. Năm nay, Siem Reap - Campuchia, ngoài chuyện té nước tưng bừng, bỗng sáng rực bởi hàng trăm ngàn đèn ông sao kết nối, từ trong nhà ra ngoài đường; từ khách sạn, nhà hàng, quán ăn đến trạm xá, cây xăng, bệnh viện… Nhiều nhất là trên cây, đủ màu cầu vồng bảy sắc, đủ kiểu lớn nhỏ nhưng tất cả đều là hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho sự may mắn phồn vinh. Ở các tỉnh thì ít hơn, chỉ treo trước nhà.

Năm nay, du lịch Siem Reap được mùa nên đèn ông sao đồng khởi hùa nhau ra phố. Tháng 4, nắng quái và hanh. Cả trời đèn ông sao hồn nhiên, lúng liếng làm duyên, đong đưa vẫy chào du khách như cố xoa dịu cái nóng rát bỏng. Buổi tối mờ ảo, điệu đàng rủ khách dạo chơi chợ đêm bất tận.

Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 4.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 5.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 6.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 7.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 8.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 9.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 10.
Tết ở xứ người và đèn ông sao - Ảnh 11.

Lồng đèn ông sao hiện diện khắp nơi trên đường phố Siem Reap

Năm 2018, du lịch Campuchia đón hơn 6.000.000 khách quốc tế (dân số cả nước gần 16 triệu), trong đó Siem Reap đón hơn 4.500.000 khách (dân số cả tỉnh chỉ hơn 1 triệu). Những chiếc đèn ông sao thay lời muốn nói, đồng hành cùng sự chân thiện, hiếu khách và tốt bụng của người dân Khmer với du khách năm châu.

Đèn ông sao, cứ tưởng chỉ có ở Việt Nam vào dịp Tết Trung thu hoặc lễ Giáng sinh. Tết Trung thu, lũ trẻ rước đèn đủ loại, mà nhiều nhất là đèn ông sao. Bây giờ, đèn ông sao ngày càng hiếm hoi, chỉ còn dịp Noel ở trong các nhà thờ, xóm đạo. Đến Siem Reap dịp tết Khmer, cứ tưởng đèn ông sao di tản từ Việt Nam qua. Lạ là đa phần nhà hàng khách sạn và quán xá ở Siem Reap đều của người Khmer gốc Hoa nhưng gần như không có đèn lồng đỏ. Chỉ thấy đèn ông sao 5 cánh bảy sắc cầu vồng.

Bao giờ những chiếc đèn ông sao may mắn sẽ sà xuống trĩu cành phố, vào tận từng nhà, từng điểm đến có du khách ở Việt Nam vào những dịp lễ, Tết?


Bài và ành: NGUYỄN VĂN MỸ