Cây sưa 130 tuổi giá 50 tỉ đồng 


Cây sưa đỏ quý nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Phúc ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính. (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Các vị cao niên trong làng cho biết cây có tuổi đời khoảng 130 năm.

Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 1.
Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 2.

Cây cao khoảng 8 m, đường kính gốc gần 1 m. Phần gốc cây qua thời gian dài đã xuất hiện nhiều vết nứt, dọc phần nhánh cây bị cắt gần như đã khô và bong tróc vỏ.

Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 3.
Cây sưa đỏ quý này có 2 nhánh lớn. Năm 2010, một nhánh của cây sưa bị gãy đổ và được người dân khai thác bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ ở Bắc Ninh với giá 20,5 tỷ đồng . Nhưng khi vận chuyển, cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ phát hiện, tạm giữ. Đến năm 2015, UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá với hơn 31 tỷ đồng . 
Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 4.
Trận bão năm 2013 làm phần nhánh còn lại bị đổ ngã, kẻ xấu lợi dụng điều này để cắt trộm. Lo lắng, dân làng Phụ Chính góp tiền mua sắt và dây thép gai bao quanh thân cây. Đồng thời cử ra một tổ bảo vệ túc trực trông nom cây cả ngày lẫn đêm.
Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Xuân Ngợi (76 tuổi), Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Phụ Chính, cho biết có thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây sưa từng được trả giá là 26 triệu/kg tương đương trên 100 tỉ đồng. Nhưng nay chỉ khoảng 12 triệu đồng/kg, tương đương khoảng 50 tỉ đồng.


Nhiều lần xin chính quyền cho bán đấu giá


Người dân thôn Phụ Chính nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây các công trình phúc lợi nhưng mới đây chỉ nhận thông tin hướng dẫn trình tự các thủ tục để khai thác và sử dụng số gỗ sưa này theo quy định của pháp luật.

Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 6.
“Phần gốc cây đã hoai mục, nếu mưa gió ngấm dần bên trong thì không lâu nữa có thể sẽ chết, mục rỗng, hư hỏng. Dân làng Phụ Chính mong được bán đấu giá sớm, số tiền sẽ được người dân quản lý và thống nhất dùng vào các việc kiến thiết, xây dựng các công trình phúc lợi của thôn”, ông Ngợi nói.
Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 7.

Nhiều bộ phận trên thân cây bị hoai mục, khô, bong tróc. Thân cây cũng xuất hiện 1 lỗ rỗng lớn xuống tận gốc.

Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 8.

Phần gốc hoai mục phần phía ngoài, các lớp vỏ bong tróc, xuất hiện nấm bám vào gốc cây.


Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 9.

Quanh thân cây nhiều dây leo quấn chằng chịt.


Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 10.

Hàng ngày, ông Ngợi cùng các cụ cao niên trong làng vẫn thường ra gốc cây sưa để dọn dẹp và cùng tổ bảo vệ trông giữ cây.

Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 11.

Người dân làng Phụ Chính cho biết trước khuôn viên chùa từng có 4 cây sưa nhưng hai cây đã bị cắt bỏ để xây dựng công trình chùa.


Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 12.

Ngoài cây sưa đỏ đang xin bán đấu giá, còn có cây sưa khác cao chừng 10 m, đường kính hơn 60 cm và cũng được nhiều người hỏi mua.


Lý lịch chi tiết của bảo vật có giá 50 tỉ ở chùa Vĩnh Phúc - Ảnh 13.

Chùa Vĩnh Phúc đang được tu sửa

Khuôn viên chùa Vĩnh Phúc ở thôn Phụ Chính nơi có cây sưa quý rộng hơn 300 m2, đang được tu sửa với mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng . Người dân mong muốn cây sưa đỏ sớm được đấu giá để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây dựng các công trình cộng đồng.
Theo Zing