Chỉ với chiếc lưới gọn nhẹ, trong vòng 10 phút ngư dân Đà Nẵng có thể bỏ túi 3 triệu đồng. Ngón nghề nghe dễ làm giàu nhưng không phải ngư dân nào cũng học được.

Cuối tuần, 6h sáng PV Dân Việt theo gót chân ngư dân Nguyễn Văn Minh (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đi dọc bãi biển Mỹ Khê đến bãi biển Mân Thái sát bán đảo Sơn Trà để xem anh Minh đánh cá. Dụng cụ anh Minh mang theo chỉ là chiếc lưới nhỏ gọn cầm chắc trong tay và trợ thủ là con trai Nguyễn Văn Tuấn mới học hết cấp 3.

Ngợp với cảnh đầy ắp cá đối áp sát bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 1.

Mẻ lưới chỉ trong vòng 10 phút giúp ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu. Ảnh: Lam Hàn

Thời tiết Đà Nẵng trong ngày Lễ Giáng sinh có nắng nhẹ nên dọc bãi biển Mỹ Khê, Thọ Quang, Mân Thái du khách thập phương tới đây tắm biển, nghĩ dưỡng rất đông vui. Trong dòng người, chỉ có cha con anh Minh và một số ít ngư dân ở cuối bãi biển Mân Thái không phải ra biển để vui chơi mà họ ra biển để kiếm sống. Và trong số này cũng chỉ có cha con anh Minh mang lưới theo để đánh bắt.

Đến gần bãi biển Mân Thái, hai cha con ngư dân Minh lội ra biển khoảng 3m khi nước biển mới tới bụng và tung chiếc lưới nhỏ dài khoảng 20m. Động tác của 2 người này bất ngờ nên PV không kịp bấm máy mà chỉ thấy họ khom người, nhanh tay kéo lưới và đi lùi vào bờ cát.

Khi chiếc lưới chỉ cách bờ biển khoảng 1m, thật bất ngờ là có cả đàn cá nhung nhúc trắng xóa trong chiếc lưới nhỏ và chúng phóng cả lên bờ. Lúc này 2 cha con anh Minh đi như mà như chạy vào bờ kéo theo đàn cá nhảy tanh tách, cảm giác thích thú không gì bằng.

"Mẻ lưới này tui dự đoán được khoảng hơn 20kg cá. Anh thấy tui hay không", anh Minh cười lớn.

 
Ngợp với cảnh đầy ắp cá đối áp sát bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 2.

Đánh cá đối biển ven bờ phải nhìn vào thời tiết mới mong gặp cá. Ảnh: Lam Hàn

Thấy mẻ cá rất dày, một số người dân đã chạy tới xem và giúp cha con anh Minh nhặt cá rơi trên bờ cát, còn cha con ngư dân Minh nhanh tay gỡ cá trong lưới.

"Cá đối biển rất ngon, bán giá rất cao. Mỗi kg cá đối biển có giá thấp nhất 120 ngàn đồng và cao nhất khoảng 150 ngàn đồng. Mẻ lưới này anh thấy cha con tui kéo trong khoảng 10 phút mà cân lên được 26kg cá, tính ra hai cha con tui kiếm được khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng", ngư dân Minh vui mừng nói.

Vừa nhanh tay nhặt cá vào 2 chiếc chậu để sẵn trên bờ anh Minh chia sẻ, cá đối biển giá cao nhưng không phải lúc nào cũng có và không phải ai cũng biết mà đánh bắt ven bờ thế này.

"Muốn bắt được cá đối biển ven bờ phải tinh thông thời tiết. Như 2 ngày nay trời nắng nhưng tui dự đoán sẽ có mưa và thời tiết sẽ thay đổi. Những lúc này cá đối biển thường dạt vào bờ thành đàn và ai nhanh nhạy mới bắt được chúng", anh Minh nói.

 
Ngợp với cảnh đầy ắp cá đối áp sát bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 3.

Cá nhiều, con trai ngư dân MInh bỏ vào giỏ lưới..

Ngợp với cảnh đầy ắp cá đối áp sát bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 4.

...và bỏ đầy chậu.

 
Ngợp với cảnh đầy ắp cá đối áp sát bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 5.

Khách du lịch thích thú xem những con cá đối tươi xanh nhảy tach tách trong chậu. Ảnh: Lam Hàn

Ngợp với cảnh đầy ắp cá đối áp sát bờ biển Đà Nẵng - Ảnh 6.

Ngư dân Minh chở cá ra cho vợ bán ở chợ Nại Hiên Đông, Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

Chia sẻ món ăn chế biến từ những con cá đối tươi xanh, ngư dân Minh cho biết: "Cá đối om dưa cải thêm chút rau thì là hoặc chiên vàng lên làm nước mắm ngọt chấm thì ăn ngon phải biết. Còn không thì kho với tiêu hoặc nấu canh chua... Nói chung nấu kiểu gì cũng rất là ngon".

Theo Dân Việt