Phở gánh Hàng Chiếu

Ăn phở lúc nửa đêm, vừa trải nghiệm một nét văn hoá ẩm thực lạ lẫm, vừa ngắm cảnh Hà Nội về đêm. Và một trong những quán bạn không thể bỏ qua là phở gánh Hàng Chiếu, mở cửa lúc 3h sáng cho đến khi nào hết hàng, thường là khoảng 7h. Mặc dù mở cửa vào giờ "dị" như vậy nhưng nơi đây lúc nào cũng tấp nập thực khách.

 
Những hàng quán mở cửa giờ quái dị, ai cũng chờ - Ảnh 1.

Phở gánh Hàng Chiếu là quán ăn đêm rất lý tưởng. Ảnh: tieudungplus

Quán giản đơn, chẳng biển hiệu, chỉ đơn giản là mấy bộ bàn ghế nhựa. Vậy mà đã tồn tại suốt hơn 30 năm qua với lượng khách quen rất đông. Suốt nhiều năm liền, chỉ với đôi quang gánh, một bên nồi nước dùng, một bên nồi sốt vang mà gánh phở vẫn tồn tại và được lưu truyền cho đến tận bây giờ. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được.

Khách đến ăn phở ở đây thuộc rất nhiều tầng lớp. Có người lại vừa đi làm về, ghé qua ăn bát phở đêm để đẩy lùi cơn đói. Có nhóm bạn rủ nhau đi chơi khuya, khám phá phố phường Hà Nội về đêm, cũng kéo nhau qua ăn thử gánh phở xưa nức tiếng.

Bún chả que tre Bạch Mai

Bún chả Bạch Mai hay còn gọi là bún chả “chảnh” từ lâu đã không còn là địa chỉ xa lạ với giới sành ăn Hà Nội. Sở dĩ gọi quán bún chả này là bún chả “chảnh” bởi nhiều lẽ. Quán chuyên về bún chả que tre – một loại hình bún chả hiện rất ít nơi còn bán ở Hà Nội. Kế đó giờ bán hàng ở đây vô cùng… dang dở khi bắt đầu mở cửa lúc 14h và hết hàng với tốc độ “nhanh chóng mặt”.

 
Những hàng quán mở cửa giờ quái dị, ai cũng chờ - Ảnh 2.

Ở Hà Nội không còn nhiều quán bún chả que tre. Ảnh: toplist

Quán ăn này hết hàng nhanh đến độ, có những người, phải đến quán đến 3, 4 lần mới được dịp nếm thử bún chả ở đây. Thêm nữa, theo nhiều thực khách thì bà chủ cũng rất… kiêu. Tuy nhiên vì miếng ngon đồn xa nên quán cứ mở cửa là đắt hàng.

Suất bún được dọn ra với bát nước chấm và bát chả để riêng. Nước chấm không quá đặc biệt nhưng chả thơm ngon hơn hẳn các chỗ khác. Miếng chả không những thơm mà còn dẻo, thế nên có kẹp bằng que tre cũng không bị vỡ. Cho nhanh những miếng chả ướp vừa miệng còn đang nóng hổi vào bát nước chấm rồi ăn mới thấy hết được sự đặc sắc của bún chả ở đây với vị béo, thơm của thịt nướng.

Có lẽ vì ngon như thế nên mặc giờ giấc dở dang, mặc suất bún không rẻ (40, 50.000 đồng/suất), mặc chỗ ngồi trong ngõ thiếu tiện nghi, quán vẫn rất đông.

Phở Hàng Trống

Khoảng 16-17h là đầu phố Hàng Trống đoạn giao với Hàng Bông lại nhộn nhịp hẳn. Tất cả đều từ một hàng phở nhỏ, chẳng có biển hiệu, chẳng có bàn, chẳng có cửa hàng, chỉ có độc một người bán bên nồi nước dùng, rổ phở rổ thịt và hơn chục cái ghế để khách ngồi ăn.

Ăn phở ở đây rất khổ, khách xếp hàng đông kín, phải bưng bát phở nóng mỏi cả tay từ đầu đến cuối vì không có bàn..., vậy mà hàng phở ấy chẳng bao giờ ngơi khách từ lúc mở cửa cho tới tận lúc đi về.

Phở ở đây được nhiều người biết đến là bởi hương vị ngon, đậm đà, nước dùng ngọt thanh, thơm phức, bánh phở dẻo dẻo còn thịt thì mềm. Chưa kể đến món quẩy "trứ danh" lúc nào cũng giòn, dùng chấm ăn với nước phở ngon hết xả.

Giá một bát chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng, chẳng quá đắt so với các hàng phở bây giờ và là khá rẻ để bạn trải nghiệm cảm giác thích thú khi ăn phở, ngồi vỉa hè.

Mỳ vằn thắn Hòa Mã

Quán mỳ nằm phố Hòa Mã, đoạn ngã ba giao với Phùng Khắc Khoan có giá không hề rẻ - 40.000 đồng/bát không quá đầy đặn, vậy mà 8h30 đến đây, may mắn thì bạn sẽ được “ăn vét” những bát mỳ cuối cùng. Quán thường mở từ 6h sáng nhưng thông thường chỉ bán trong khoảng hơn 2 tiếng là hết hàng.

 
Những hàng quán mở cửa giờ quái dị, ai cũng chờ - Ảnh 3.

Mỳ vằn thắn nổi tiếng ở phố Hòa Mã với sợi mỳ tươi. Ảnh: Zing

Mỳ vằn thắn Hòa Mã có 3 mức giá 40, 50, 60.000 đồng/tô. So với nhiều hàng quán mỳ vằn thắn khác, giá trung bình từ 30 đến 40.000 đồng/tô, giá ở đây có phần nhỉnh hơn, đã thế bát mỳ có hơi ít, không trứng, không tôm tươi, không có cả há cảo chiên nhưng lúc nào cũng đông khách, có lẽ bởi hương vị đặc trưng, mỳ tươi mềm.

Chưa cần kiểm nghiệm, chỉ cần nhìn những bát mỳ buổi sáng nhân viên bưng ra nóng hổi, tỏa khói thơm phức, nom vẻ mặt khách ngóng chờ, sốt ruột, hay cách mà họ bằng lòng với một chỗ ngồi ăn, đủ để biết sức hút của món ăn này.

Mỳ vằn thắn Hòa Mã có sủi cảo, thịt xá xíu, miếng gan, miếng bóng, hành hẹ, rau cải. Nước canh chế biến thơm ngọt, đậm đà. Sủi cảo được làm khá chuẩn, mềm thơm, ăn dễ chịu, sợi mỳ nhỏ mềm song vẫn có độ dai nhất định, tươi nên hấp dãn nhiều thực khách.

Theo Dân Việt