Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 1.

Chuẩn bị bước sang tháng 5 dương lịch, cũng là thời điểm dòng sông Đà bắt đầu cạn, chuyển đổi màu xanh biếc sang màu đục, dòng nước chảy xiết hơn. Đây cũng là thời điểm các ngư dân bản Mường (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuẩn bị đồ nghề, khăn gói lên thuyền, xuyên đêm giăng lưới săn cá cá mưu sinh. Trước khi trời tối, các người dân phải thả lưới ra giữa dòng sông Đà.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 2.

Để đánh bắt được những loại cá to như: Cá ngáo, vền, quất, chép, lăng, chày... người dân thường dùng bộ lưới dù với kích cỡ từ 5cm - 7cm.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 3.

Là người có nhiều kinh nghiệm đánh bắt cá trên sông nước, anh Mùi Văn Hoạn, bản Mường, xã Tà Hộc cho biết: "Muốn bắt được cá to đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và sự kiên trì. Phải phán đoán được đâu là địa điểm cần thả lưới, khi thả lưới phải đo đạc dây phao cẩn thận nếu lưới chìm sát đáy sông quá cũng không được, lưới nổi trên mặt nước quá thì càng không được. Phải thiết kế và áng chừng làm sao cho lưới lơ lửng ở dưới nước, khi cá đi kiếm ăn ban đêm mới dính lưới".

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 4.

Để tránh thuyền lớn di chuyển qua lại trên sông làm đứt lưới, các ngư dân đã sáng tạo ra đèn nhấp nháy gắn vào phao lưới.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 5.

Cứ cách khoảng 2 giờ đồng hồ, anh Hoạn vớt lưới lên xem 1 lần. Nếu để lâu thì cá dính lưới sẽ bị chết, bán sẽ không được giá cao.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 6.

Một con cá vền mắc lưới đang cố vẫy vùng để thoát ra.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 7.

Để đánh bắt được cá vào ban đêm, đòi hỏi ngư dân phải am hiểu tập tính của các loài cá, thời điểm nào cá vào bờ tìm thức ăn, khi nào cá bơi ra giữa dòng. Đó là kỹ năng mà không phải ai cũng biết.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 8.

Di chuyển trên lòng hồ sông Đà thuộc xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào những ngày này, không khó để nhìn thấy những chiếc thuyền nhỏ và ánh đèn thắp sáng bằng bình ắc quy của các ngư dân đỗ ở 2 bên bờ sông.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 9.

Sau những giờ lênh đênh trên sông, các người dân cùng nhau nấu chung bữa cơm đạm bạc, hàn huyên những câu chuyện trong cuộc sống cho nhau nghe để vơi đi những muộn phiền.

Nín thở theo dấu đàn cá ngon trên sông Đà - Ảnh 10.

Tuy nghề đánh cá trên sông Đà không phải là nghề chính của đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng sông nước, nhưng đã phần nào tăng thêm nguồn thu nhập cho họ. Có những ngày may mắn, các ngư dân có thể đánh bắt được từ 30kg - 40kg cá.

Theo Dân Việt