Sướng mắt với cây ớt "độc" và đẹp lạ lùng

Tin mới

07/09/2017 17:30

Trên một cây ớt, nhưng các quả có tới 7 màu khác nhau, tạo thành những sắc màu của 7 sắc cầu vồng đẹp đến mê hoặc.

Những người mới nhìn thấy lần đầu, cứ nghĩ đây là quả nhựa, nhưng khi được tận tay sờ, nắn, cắn thử thì đều lè lưỡi xuýt xoa, vì ớt khá cay…

Người ta gọi giống ớt này là ớt 7 sắc cầu vồng, hay ớt nhiều màu, ớt cảnh, bonsai, bởi giống ớt này khi ra quả, các quả có rất nhiều màu khác nhau. Hầu hết các cây đều ra quả có 7 màu, như 7 sắc cầu vồng, song nếu phân ra các tông màu đậm nhạt, thì trên một cây ớt này có tới cả chục màu khác nhau...

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 1.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 2.

Ớt 7 sắc cầu vồng có hình dáng quả khá giống với ớt chỉ thiên khi quả chỉ thẳng lên trời, tuy nhiên màu sắc của ớt 7 sắc cầu vồng thì sặc sỡ, nhiều màu sắc hơn. (robinson)

Ớt 7 sắc cầu vồng có tên khoa học là Capsicum ammuum Linn. var conoides Irish, có nguồn gốc ở Mexico, hiện nay nó được trồng nhiều ở Mỹ, đặc điểm ưa sáng, ấm, ẩm, không chịu rét và khô. Ớt 7 sắc cầu vồng được du nhập vào nước ta khoảng 5 năm nay.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 3.

Ớt 7 sắc cầu vồng cho quả khá sai, điều đặc biệt là ở cùng trên 1 cây, thậm chí là một cành, nhưng mỗi quả ớt lại có một màu sắc khác nhau (kienthuc).

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 4.

Ngoài ra, ớt 7 sắc cầu vồng còn có giống quả ngắn, to, song đều có một đặc điểm chung là quả rất nhiều màu sắc và rất sai quả (robinson).

Đây là giống ớt có tuổi thọ lên đến cả chục năm, tuy nhiên, để cây khỏe, tốt cho nhiều quả thì nên trồng mỗi năm 1 lần. Lúc đầu giống ớt này được một số người thích chơi cây kiểng nhập về trồng chơi, sau đó vì giống ớt này ngoài có màu sắc đẹp, lạ mắt, cho quả sai và đặc biệt quả khá cay, ăn cay thơm, nên nhiều người đã mua về vừa trồng chơi cảnh và để ăn quả.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 5.

Theo các nghiên cứu cho thấy, ở mỗi vùng khí hậu khác nhau, thì ớt 7 sắc cầu vồng lại cho màu sắc đậm nhạt khác nhau. Theo đó, ớt được trồng ở các vùng nhiệt đới thường cho nhiều màu sắc hơn (robinson).

Ớt 7 sắc cầu vồng có hình dạng bên ngoài khá giống với ớt chỉ thiên, tuy nhiên quả to hơn và khác ớt chỉ thiên là quả khá nhiều màu sắc, màu rất tươi, sặc sỡ. Ớt thường có chiều cao khoảng 50 – 60cm nhiều nhánh, thân thẳng, lá mọc lệch. Hoa nở vào tháng 5-7. Quả mọc chùm trên đỉnh cành. Cùng một cây nhưng quả có nhiều màu sắc khác nhau: xanh, đỏ, vàng, tím, trắng. Tùy thuộc vào vùng khí hậu được trồng thì tỷ lệ các màu sẽ khác nhau. Ở khu vực ôn đới tỷ lệ phân phối các màu sẽ tương đối đều. Càng về khu vực nhiệt đới thì tỉ lệ màu tím hoặc đỏ sẽ chiếm ưu thế hơn. Ớt 7 sắc cầu vồng vừa có thể làm cây kiểng, cây cảnh trang trí trong nhà, ban công, ngoài vườn, vừa có thể thu hoạch quả ăn.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 6.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 7.

Chính vì sự đa dạng về màu sắc này, ớt 7 sắc cầu vồng thường được trồng làm cảnh, bonsai để trong nhà, thư viện, hoặc các ban công trông rất đẹp mắt (hatgiongtot)

Trồng cây ớt 7 sắc cầu vồng trồng rất đơn giản. Nhân giống ớt bằng cách gieo hạt vào mùa xuân là tốt nhất; khi cây cao 5-6cm cấy cây vào bầu, cao 10cm thì đem trồng cố định vào chậu. Khi trồng chậu, đất nên chọn đất thịt, tơi xốp, nên bón phân hoai mục, phân bón lót, sau khi trồng cần tưới nước, cây cao 20cm cần hái ngọn, giúp cây đẻ nhiều nhánh, tạo tán và cho nhiều quả hơn. Mỗi ngày tưới 1 lần, không để đọng nước, không nên bón quá nhiều phân tránh cành nhánh quá dài...

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 8.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 9.

Song ớt 7 sắc cầu vồng không chỉ được dùng làm cảnh, mà quả của nó có thể ăn được và khác cay, mùi thơm, nên nhiều người thường ngâm ớt tươi, hoặc phơi khô xay bột (robinson).

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 10.

Hiện trên thị trường hạt giống ớt 7 sắc cầu vồng đang bán với giá từ 30.000 – 40.000/1 bao (khoảng 40 hạt ớt giống). Theo nhiều người đã trồng giống ớt 7 sắc cầu vồng này cho biết tỷ lệ này mầm của hạt ớt giống 7 sắc cầu vồng rất cao, khoảng 90 – 95%. Nhiều người cho biết, ớt 7 sắc cầu vồng muối, ngâm, hoặc phơi khô nghiền nhỏ làm ớt bột rất thơm ngon…

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 11.

Ớt 7 sắc cầu vồng trồng khá đơn giản, tuy nhiên để ớt khỏe, cho quả nhiều, cây, thơm ngon, thì nên chọn loại đất thịt trộn với đất phù sa, đất mùn, trộn thêm phân hoai mục và 1 chút kali, đạm...

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 12.

Khi ớt lên được khoảng 4 - 6cm thì bứng ra trồng vào trong chậu, tùy theo kích thước chậu mà có thể trồng 1, 2 hoặc 3 cây trong 1 chậu.

 
Sướng mắt với cây ớt độc và đẹp lạ lùng - Ảnh 13.

Nên tưới nước cho ớt 7 sắc cầu vòng 2 lần/ngày. Ớt ưa nắng, nên trồng ở những chỗ có ánh sáng là tốt nhất (robinson).

Chị Nguyễn Thị Mai (Ba Đình, Hà Nội) người đang trồng giống ớt 7 sắc cầu vồng cho biết: “Tôi tình cờ biết được giống ớt 7 sắc cầu vồng này qua một người bạn, thấy cây ớt đẹp, quả sai, nhiều màu sắc sặc sỡ, tôi đã xin giống với người bạn, rồi nhân ra. Hiện tôi có hơn 10 chậu ớt 7 sắc cầu vồng. Hơn năm nay kể từ khi tôi trồng giống ớt này gia đình tôi không còn phải mua ớt, không chỉ vậy tôi còn ngâm để biếu cho gia đình, bạn bè, ai ăn cũng khen ngon…”.

Theo Dân Việt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI