Tại Cà Mau, lịch (gần giống con lươn) được rất nhiều người ưa thích, là món ăn không thể thiếu trong các dịp tiệc tùng. Theo người dân địa phương, lịch có nhiều trong vuông nuôi tôm, trên sông và kênh rạch nước mặn.

 
Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 1.

Tuy nhiên, để bắt được con lịch không hề dễ vì da chúng rất trơn, đòi hỏi người bắt phải có kỹ năng riêng.

 
Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 2.

Săn lịch trong đầm tôm là công việc được nhiều nông dân ở Cà Mau làm khi rảnh rỗi.

Có nhiều cách bắt lịch, người dân thường đi dọc những con kênh, đầm để tìm những hang lịch rồi dùng tay hoặc cù ngoéo bằng sắt có ngạnh để thụt vào hang, móc lịch lên; dùng cù ngoéo sắt để cào lịch (người dân hay gọi là quào lịch); cắm câu. Đa phần người dân Cà Mau hay dùng cây cù ngoéo sắt để cào lịch vì bắt được nhanh hơn.

 
Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 3.

Lưỡi cây cù ngoéo dùng để cào lịch.

Anh Dương Văn Kía (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), cho biết: Lưỡi cào giống như cái móc để khoèo đồ vật được làm bằng sắt mỏng, chiều dài lưỡi khoảng 80cm; tổng chiều dài cây cào lịch khoảng 1,5m. 

Nói về kỹ thuật cào lịch, anh Kía chia sẻ: Người đi cào phải dùng hai tay nắm chặt cán, cào sâu lưỡi vào trong bùn nhanh, mạnh và thật dứt khoát. Khi rút cây cào lên, một tay vuốt nhanh đến khe lưỡi cào để giữ con lịch lại. Khi đi cào quen tay, chỉ cần đưa lưỡi cù ngoéo xuống bùn nghe cái sột là biết dính lịch.

 
Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 4.

Cào lịch bằng cù ngoéo phải dùng lực và cào dứt khoát.

 
Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 5.

Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 6.

Khi cào dính lịch cũng cần có kỹ năng bắt lịch để không bị tuột.

“Với công việc này, tôi cũng kiếm được thu nhập khá trong những lúc nhàn rỗi. Mỗi ngày đi cào vài tiếng là có thể kiếm được khoảng 5-7kg lịch tùy lúc. Giá lịch bán cho chợ khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi kiếm khoảng 200.000-300.000 đồng” - an Kía bộc bạch.

 
Sướng như săn lịch ở Cà Mau - Ảnh 7.

Thành quả của một buổi săn lịch.

Theo nhiều nông dân chuyên nghề bắt lịch, vì lịch khá mạnh và thân trơn nên phải bắt bằng các ngón tay cái, trỏ, giữa và áp út. 

Khi phát hiện con lịch đang ở dưới bùn hoặc dính hờ vào cù nghéo thì phải nhanh chóng dùng bàn tay chộp lấy, rồi lập tức kẹp giữa thân nó, dùng ngón giữa ngoéo chặt, khóa lại, lúc này con lịch sẽ không còn sức mạnh vốn có của nó.

Theo Chúc Ly (Dân Việt)