Khi mùa khô đến, nước trên các đồng lúa ở miền Tây bắt đầu cạn dần là lúc cá đồng rút vào các ao, đìa còn nhiều nước. Sau khi tát đìa, bà con sẽ bắt cá lóc nướng trui, cùng nhau chia sẻ thành quả sau những giờ vất vả bắt cá.

Theo người dân làm lúa ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, khi vụ lúa đông xuân kết thúc, mùa khô đến thì nhiều loại cá đồng sẽ theo đường nước tìm đến các ao, đìa còn nhiều nước để sinh sống. Người dân ở đây sẽ dùng máy tát cạn nước trong các đìa, nước rút cá quẫy, nhảy loạn xạ, cuối cùng là cùng nhau lội bùn bắt cá. Hình thức này người dân ở đây gọi là tát đìa.

Điều đặc biệt khi tham gia vào mỗi đợt tát đìa là chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món cá lóc đồng nướng trui bằng rơm thơm phức, hương vị không nơi nào sánh được.

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 1.

Anh em hàng xóm cùng nhau bắt cá khi tát đìa. Ảnh: Chúc Ly.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Văn Quắn (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cho biết: "Ở đây tôi tát đìa bằng máy, sau khi bơm hết nước trong đìa ra, anh em hàng xóm sẽ cùng nhau lội bùn bắt cá. Cá đồng này không ai nuôi cũng chẳng cần chăm sóc, nhiều nhất là cá lóc, rô, sặc, thác lác…".

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 2.

Phần lớn cá đồng sau khi tát đìa sẽ được chia cho người thân, bạn bè. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo anh Quắn, cá đồng sau khi được bắt lên, nếu số lượng nhiều thì sẽ đem một phần đi bán ở chợ, một phần dành để biếu tặng bà con xung quanh, hay nướng rơm để nhâm nhi ít rượu đế.

Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 3.
Sướng với cá đồng quẫy loạn xạ ở đìa vừa tát tại huyện Trần Văn Thời - Ảnh 4.

Sau khi tát đìa, người dân bắt cá lóc đồng nướng trui bằng rơm và cùng nhau thưởng thức. Ảnh: Chúc Ly.

Theo người dân địa phương, tuy những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, nhưng giá trị kinh tế thì cao hơn. Hiện giá cá lóc đồng vào khoảng 80-100 ngàn đồng/kg, cá rô, thác lác khoảng 60.000-80.000 đồng/kg.

Theo Dân Việt