Bị động nguyên liệu sữa, rủi ro cho người dùng

Tin mới

15/09/2013 10:32

Do không chủ động được nguồn sữa tươi, ngành công nghiệp sữa Việt Nam đang phải nhập khẩu tới hơn 70% nguyên liệu sữa bột từ nước ngoài

Trên thị trường Việt Nam đang có hàng trăm nhãn hiệu sữa với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Trong “ma trận” này, người tiêu dùng dù thông thái cũng khó lòng nhận biết được sản phẩm nào tốt, phù hợp với thể chất con em mình.

Hết loạn chuẩn đến loạn giá

Nhìn vào mặt hàng sữa nước có thể thấy rất rõ điều đó. Sữa nước được chia thành 3 loại: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng (hoàn nguyên). Trong đó, sữa tươi thanh trùng là bổ dưỡng nhất (chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nguyên bản nhất) nhưng cũng đòi hỏi chế độ bảo quản khắt khe (luôn phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh), chưa kể thời hạn sử dụng rất ngắn.
 
Sau đó đến sữa tươi tiệt trùng và đứng cuối cùng là sữa hoàn nguyên tiệt trùng (gọi chung là sữa tiệt trùng). Sữa hoàn nguyên tiệt trùng là loại sữa được chế biến từ nguồn sữa tươi thô đã cô lại thành bột, sau đó pha chế với nước hoặc có thể pha thêm cả sữa tươi, xử lý ở nhiệt độ 1400C, bảo quản ở nhiệt độ thường, sử dụng trong vòng 6 tháng. Sữa này cần bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng hơn cả vì các vi chất dinh dưỡng đã bị bay hơi trong quá trình chế biến xử lý nhiệt nhiều lần.
Sữa tươi sạch TH true MILK hộp 1 lít
Nhờ vào cách đặt tên chỉ khác một chữ so với sữa tươi, nhà sản xuất dễ dàng khiến người dùng lạc vào ma trận vàng thau lẫn lộn. Hậu quả là các bà mẹ chẳng biết căn cứ vào đâu để lựa chọn chính xác, cứ nghĩ tất cả sản phẩm sữa nước đóng hộp đều là sữa tươi và có lẽ vẫn phải chi trả số tiền mua sữa tươi nhưng thực tế, con họ chỉ được uống sữa hoàn nguyên tiệt trùng với giá đắt ngang sữa tươi thực sự.
 
Đáng lo ngại hơn, do không chủ động được nguồn sữa tươi, ngành công nghiệp sữa Việt Nam đang phải nhập khẩu tới hơn 70% nguyên liệu sữa bột từ nước ngoài. Chính yếu tố này khiến thị trường sữa trong nước không chỉ loạn chuẩn mà còn loạn giá khiến cơ quan quản lý nhà nước chưa có giải pháp “dẹp loạn” hữu hiệu. Những sự cố sữa không đạt quy cách trong quá trình chế biến (vivinal gos, melamine, nitrat) là minh chứng cụ thể cho nguy cơ rủi ro cao mà người tiêu dùng thực sự đang phải hứng chịu.

Giải mê trận

Chủ động được nguồn nguyên liệu chính là “chìa khóa vàng” cho ngành sữa Việt Nam. Chiếc “chìa khóa vàng” đầu tiên đang nằm tại TH true MILK.

Vừa qua, Tập đoàn TH đã chính thức khánh thành Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK ở Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Nhà máy Sữa tươi sạch TH có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất Đông Nam Á, được trang bị các thiết bị nhập khẩu từ các nước G7 và châu Âu. Toàn bộ sữa của Nhà máy Sữa tươi sạch TH làm từ sữa bò tươi nguyên chất, được kiểm tra nghiêm ngặt về hàm lượng dinh dưỡng như: protein, chất béo, test kháng sinh, các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh...

Có trang trại, có nhà máy, Tập đoàn TH cơ bản hoàn thành chuỗi giá trị liên hoàn từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, bao gồm: quy hoạch vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa tươi lớn nhất Đông Nam Á và hệ thống phân phối TH truemart với những quy chuẩn công nghệ hiện đại.

Mở được “ổ khóa” nguyên liệu, giờ đây, TH đang tiếp bước thứ hai: minh bạch thông tin sản phẩm. Hiện TH true MILK là đơn vị tiên phong đã chủ động ghi rõ xuất xứ nguyên liệu đầu vào trên sản phẩm để giúp người tiêu dùng biết rõ mình được sử dụng loại sữa nào, sản xuất từ đâu. “Một khi các hãng kinh doanh, sản xuất và chế biến sữa ghi rõ ràng thành phần và xuất xứ nguyên liệu của sản phẩm, người tiêu dùng sẽ chỉ trả tiền đúng với giá trị thực của sản phẩm” - bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH, chia sẻ. n

Bài và ảnh: TRẦN BẢO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI