New Zealand và Việt Nam kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin mới

08/02/2015 18:31

Tuần qua tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand chính thức tổ chức cuộc họp báo khai mạc mùa “New Zealand - Chào đón những điều mới mẻ” để khởi động năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam

Hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam đã phát triển đáng kể trong 40 năm qua. Ngày 16-6-1975, 2 quốc gia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao nhưng mãi tới năm 1995, New Zealand mới thành lập Đại sứ quán tại Hà Nội và Lãnh sự quán tại TP HCM. Vào năm 2003, Việt Nam cũng chính thức thành lập Đại sứ quán tại New Zealand.

Trong 10 năm gần đây, hợp tác song phương giữa 2 quốc gia được đẩy mạnh với các chuyến thăm cấp cao, thương mại 2 chiều được mở rộng, các chương trình viện trợ phát triển hiệu quả, hợp tác tích cực trong các lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp, an toàn thực phẩm, quản lý rủi ro thiên tai, quốc phòng, an ninh và hải quan.

Vào năm 2009, New Zealand và Việt Nam đã ký hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác song phương.  Hai quốc gia cũng hợp tác chặt chẽ trong các đàm phán thương mại quốc tế và đều là thành viên của các đàm phán trong Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực  (RCEP).

Để kỷ niệm mốc thời gian quan trọng trong quan hệ ngoại giao của 2 nước, Đại sứ quán New Zealand cho biết sẽ tổ chức một chuỗi các sự kiện sôi nổi với chủ đề “New Zealand - Chào đón những điều mới mẻ” để giới thiệu đôi nét đặc sắc về đất nước New Zealand. 

Sắp tới, sẽ có rất nhiều sự kiện thú vị giới thiệu về New Zealand và hợp tác song phương New Zealand - Việt Nam được tổ chức. Lễ hội ẩm thực và rượu vang, triển lãm giáo dục và văn hóa sẽ được tổ chức tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng; dự án hợp tác thời trang, cuộc thi “New Zealand - Chân trời mới” và nhiều sự kiện khác để chuẩn bị nâng hợp tác song phương lên một bước tiến mới.

T.Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI