Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nói về việc cần thiết giảm dần gói kích thích nền kinh tế, cắt bớt chương trình mua tài sản thì chỉ số USD mạnh lên mức cao nhất kể từ tháng 8-2010, góp phần nhấn chìm giá vàng trên thế giới. Do nhận thấy xu hướng giá vàng đi xuống còn mạnh mẽ, nhiều quỹ đầu tư trên thế giới liên tục bán tháo vàng, chuyển tiền sang những kênh khác như: trái phiếu, chứng khoán… càng làm cho vàng kém sức hấp dẫn.

Tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư

Theo đó, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc trong phiên cuối tuần, để mất thêm 25 USD/ounce so với phiên trước, đóng cửa ở mốc 1.360 USD/ounce, thấp nhất trong hơn 1 tháng qua. Trong nước, tuần qua, giá vàng cũng mất khoảng 900.000 đồng/lượng. Giá cuối tuần  rơi xuống còn 40,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Mặc dù giá vàng hiện ở mức thấp nhất trong hơn 1 tháng qua nhưng theo các công ty kinh doanh vàng tại TPHCM, lực mua vàng vài tuần gần đây khá yếu.
Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 6,2 triệu đồng/lượng,
đang tạo ra nguy cơ rủi ro cho những nhà đầu tư vàng. Ảnh: TẤN THẠNH
Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết mỗi ngày số vàng giao dịch tại SJC chỉ đạt khoảng vài ngàn lượng. Việc Ngân hàng (NH) Nhà nước liên tục tăng cung ra thị trường khiến giới đầu tư lo ngại giá vàng sẽ giảm sâu khi cung vàng nhiều hơn. Khoảng cách quá cao giữa giá vàng trong nước với thế giới (chênh lệch 6,2 triệu đồng/lượng) cũng tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.

Sẽ xuống sát giá thế giới?

Từ đầu năm 2013 đến nay, những “cơn sóng” chênh lệch giá vàng trên thị trường trong nước chủ yếu xuất hiện do lực cầu vàng tăng mạnh từ các NH trước yêu cầu phải đóng trạng thái vàng vào thời điểm 30-6. Từ cuối tháng 3, NH Nhà nước bắt đầu các phiên đấu thầu nhằm tăng cung vàng, bình ổn thị trường, mà một trong những mục đích là cung vàng cho các tổ chức tín dụng đóng trạng thái.

Giai đoạn đầu, vàng của NH Nhà nước chào thầu luôn được các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp cạnh tranh giá cao để mua. Thậm chí, một số phiên giá sàn đưa ra sát giá thị trường nhưng vẫn được nhiều NH đặt mua gần hết. Tuy nhiên, thời gian gần đây lượng vàng đấu thầu bị ế ngày càng tăng. Trong tổng số 130.000 lượng vàng NH Nhà nước chào thầu trong 5 phiên liên tục gần đây, số bị ế lên đến 45.900 lượng. Tại phiên đấu thầu ngày 17-5, chỉ 8.000 lượng vàng được đặt mua trong tổng số 26.000 lượng vàng chào thầu. Tổng cộng, từ ngày đầu tiên đấu thầu vàng đến nay, qua 19 phiên đấu thầu, NH Nhà nước đã bơm ra thị trường 477.000 lượng vàng (tương đương 18,3 tấn).

Đại diện một doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng cho rằng trong các phiên đấu thầu vàng gần đây, mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra tiếp tục bằng hoặc rất sát giá thị trường nên không hấp dẫn DN. Lực mua trên thị trường yếu, giá vàng thế giới lại biến động thất thường khiến các DN không dám “ôm” vàng nhiều vì sợ rủi ro. Về phía các NH thương mại, hạn chót phải xong trạng thái vàng là 30-6, trong khi NH Nhà nước liên tục đấu thầu nên họ không vội vàng mua gom vàng giá cao.

Trong năm qua, các NH thương mại đã mua khoảng 60 tấn vàng, như vậy còn thiếu khoảng 20 tấn nữa là đủ số lượng đóng trạng thái. Từ ngày khai trương đấu thầu vàng (cuối tháng 3) đến nay, NH Nhà nước đã bán ra 18,3 tấn vàng, do đó, nhu cầu vàng để tất toán trạng thái của NH chỉ cần thêm 1,7 tấn. Sau ngày
30-6, khi các NH thương mại trong nước đóng xong trạng thái vàng, xu hướng giá vàng thế giới vẫn giảm mạnh, lúc đó có thể vàng không còn hấp dẫn nên giá sẽ được ép xuống sát giá thế giới.

VŨ PHONG