Chênh lệch kỷ lục, vẫn đấu thầu 1 tấn vàng

Tin mới

20/05/2013 19:22

(NLĐO) – Chiều 20-5, Ngân hàng (NH) Nhà nước thông báo tiếp tục đấu thầu thêm 1 tấn vàng miếng SJC (26.000 lượng vàng) vào sáng mai, 21-5. Trong khi đó, giá vàng trong nước cuối ngày đã cao hơn giá thế giới 6,3 triệu đồng/lượng.


Cuối ngày, giá vàng miếng SJC tại TPHCM được niêm yết mua vào 40,45 triệu đồng/lượng, bán ra 40,65 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần qua, giá vàng giảm 100.000 đồng/lượng.

Trong ngày, có thời điểm giá vàng giảm về 40,62 triệu đồng/lượng nhưng hồi phục vào cuối ngày. Đây là mức thấp nhất của giá vàng trong 1 tháng qua. Tuy nhiên, mức giảm của giá vàng trong nước khá nhỏ giọt so với giá thế giới. Kim loại quý trên sàn quốc tế đã giảm phiên thứ 8 liên tiếp, rơi về mức thấp nhất trong 1 tháng qua.

Cuối ngày hôm nay, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.352 USD/ounce, giảm khoảng 10 USD/ounce so với phiên cuối tuần, sau khi để mất đến 80 USD/ounce vào tuần trước.

Những thông tin khả quan về tình hình kinh tế Mỹ khiến thị trường chứng khoán nước này liên tục lập kỷ lục trong 4 tuần liên tiếp. Đồng USD tăng giá mạnh so với đồng euro đã gây áp lực giảm giá vàng.

Giới đầu tư lo ngại khả năng gói kích thích kinh tế QE3 sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến nên chuyển sang các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn khiến vàng giảm giá. Sự lệch pha của giá vàng trong nước với thế giới khiến khoảng cách chênh lệch lên đến 6,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, chiều nay, NH Nhà nước tiếp tục thông báo 1 tấn vàng sẽ được đấu thầu vàng sáng mai, tại Sở Giao dịch của NH Nhà nước.

Mức giá sàn để tính giá trị đặt cọc là 40,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán ra cuối ngày hôm nay 150.000 đồng/lượng. Trong 5 phiên đấu thầu vàng gần đây, lượng vàng bị ế ngày càng nhiều (45.900 lượng vàng bị ế) do mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra không mấy hấp dẫn, thường rất sát giá thị trường.

Cho đến nay, mục tiêu đấu thầu vàng nhằm tăng cung, bình ổn thị trường, kéo sát giá vàng trong nước về với thế giới theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ vẫn chưa đạt được khi khoảng cách ngày càng được nới rộng. Đến nay, NH Nhà nước đã bơm ra thị trường hơn 18,3 tấn vàng. Trước khi đấu thầu, chênh lệch giá vàng có lúc chỉ trên dưới 3 triệu đồng/lượng nhưng nay đã lên tới hơn 6 triệu đồng/lượng.
Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI