Ngày 1-3, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) - liên quan thông tin hàng trăm học sinh của 2 trường học nêu trên xin nghỉ vì bệnh. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM)

+ Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết vì sao lại xuất hiện tình trạng nhiều học sinh xin nghỉ  bệnh hàng loạt tại 2 Trường THCS Lê Văn Tám và THCS Lam Sơn? Điều này có bất thường hay không?

- Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Không có gì bất thường, tỉ lệ lây như vậy là bình thường, không phải toàn bộ trường. Bên cạnh đó, trẻ nghỉ học nhiều là có cả một số em lo lắng nên xin nghỉ. 

Bình thường trong trường cũng có trẻ xin nghỉ học vì bị bệnh. Tuy nhiên, lần này có một đợt siêu vi hô hấp xuất hiện cùng lúc nên khiến trẻ bệnh nhiều. Bệnh lý hô hấp có nhiều, có thể là cúm, COVID-19… nhưng sau khi thăm khám, xét nghiệm, nhiều trẻ tự khỏi.

+ Liệu tình trạng này có thể xuất hiện ở những nhóm trẻ khác, trường khác hay không? Nếu có thì phòng ngừa như thế nào?

- Tình trạng này vẫn có thể xuất hiện ở trường khác hoặc xuất hiện rải rác ở nhóm trẻ khác. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể mắc bệnh tại nhà… vì một lúc không thể nào không có trẻ bệnh được. 

Để phòng ngừa bệnh, nên cho trẻ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay, vệ sinh sạch sẽ. Khi trẻ mắc bệnh thì cần đeo khẩu trang, hướng dẫn hắt xì thì che tay lại. Nếu thấy trẻ xuất hiện triệu chứng khó thở, sốt cao trên 2 ngày mà không loại trừ được sốt xuất huyết thì cần đưa đến bệnh viện thăm khám.

Trước đó, sau khi nhận báo cáo từ cơ quan y tế quận Bình Thạnh về việc hàng trăm học sinh Trường THCS Lam Sơn và THCS Lê Văn Tám xin nghỉ học vì bệnh, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị cùng các chuyên gia của 3 bệnh viện nhi trên địa bàn đến giám sát, kiểm tra.

Sau khi thăm khám, xét nghiệm, các chuyên gia nhận định chùm ca sốt ở một số học sinh của 2 trường nhiều khả năng là do nhiễm các siêu vi hô hấp thường gặp ở trẻ. Đây là căn bệnh do các tác nhân virus hay gây bệnh ở trẻ em như rhinovirus, adenovirus, coronavirus…, đa phần diễn tiến nhẹ, tự khỏi và không cần nhập viện. Thực tế, các học sinh ở cả 2 trường đã tự khỏi và không ghi nhận trường hợp cần nhập viện điều trị do tình trạng nặng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo số trường hợp mắc bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em do khu vực phía Nam hiện có sự bất thường của thời tiết - giữa mùa khô vẫn có những cơn mưa xuất hiện, nền nhiệt chênh lệch khá rõ trong ngày (lạnh về đêm và sáng sớm, nắng nóng giữa trưa) cũng như sự chênh lệch nhiệt độ giữa các ngày trong tuần.

Do đó, phụ huynh cần giữ ổn định sinh hoạt của trẻ, cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc, vệ sinh mũi họng, giữ ấm; chú ý đeo khẩu trang nhằm tránh gió, bụi, giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với trẻ hay người lớn đang bị bệnh hô hấp.

Tin, đồ họa: Hải Yến