Ngày 23-8, phóng viên Báo Người Lao động đã trao đổi với ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xung quanh kiến nghị trên.

Bình Dương nói gì về việc chuyển mục đích dùng thuốc chữa Covid-19? - Ảnh 1.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương

Phóng viên: Thưa ông, trước kiến nghị của Bình Dương, Bộ Y tế đã trả lời như thế nào?

- Giám đốc Sở Y tế Bình Dương: Sở đã kiến nghị Bộ Y tế cho chủ trương sử dụng thuốc phòng chống dịch bệnh Covid-19 để điều trị cho bệnh nhân không mắc Covid-19, bệnh nhân không có thẻ BHYT hoặc chuyển BHYT theo giá thực chi đã mua cho bệnh nhân có BHYT. Tuy nhiên, Bộ cho biết đang làm việc với một số bộ ngành trung ương để quyết định việc này.

Ông có thể nói rõ hơn nguyên nhân thuốc chữa Covid-19 dư nhiều?

Về lý do thuốc chữa Covid-19 dư nhiều, Nghị quyết 30 của Chính phủ cho phép mua thuốc nhiều hơn so với nhu cầu vì trong thời điểm phòng chống dịch năm ngoái tình trạng thiếu thuốc xảy ra trầm trọng, nếu không có thuốc thì người dân sẽ chết rất nhiều. Sở đã bằng đủ mọi cách, mọi mối quan hệ, kể cả năn nỉ để mua được những thuốc đó. Vì thuốc không chỉ thiếu ở Việt Nam mà toàn thế giới luôn.

Tuy nhiên, qua đến tháng 10-2021, tình hình dịch ổn định hơn, người dân cũng đã được tiêm vắc xin, ca bệnh nặng giảm cho nên số thuốc này không sử dụng được. Theo dự báo tình hình hiện nay, biến chủng Omicron cũng nhẹ, tỷ lệ phủ vắc xin cao và ca bệnh không còn nhiều nữa nên số thuốc này mình sẽ điều chuyển sang mục địch khác.

Tại sao thuốc chữa Covid-19 có thể dùng được cho những bệnh khác, thưa ông?

- Hiện bệnh nhân Covid-19 tại Bình Dương đã giảm đáng kể, toàn tỉnh đang điều trị cho 480 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 33 bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế, còn lại là điều trị tại nhà. Rất ít bệnh nhân phải dùng thuốc điều trị bệnh Covid-19.

Trong khi thuốc mua từ nguồn ngân sách còn tồn với tổng trị giá 23 tỉ đồng, một số thuốc có hạn sử dụng ngắn, nếu không chuyển mục đích sử dụng sẽ rất lãng phí.

Những loại thuốc đắt tiền như thuốc kháng đông, thuốc an thần, thuốc kháng sinh… không chỉ điều trị mỗi Covid-19 mà còn điều trị được cho những bệnh khác, trong khi các cơ sở khám chữa bệnh cũng đang mua một số thuốc trong danh mục thuốc phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ hình thức đấu thầu để sử dụng cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Do đó, nếu thuốc Covid-19 được chuyển sang nguồn BHYT thì người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Xin cảm ơn ông!

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương

Thảo Nguyễn- Nguyên Lâm