Phóng viên Báo Người Lao Động đã liên hệ với ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, để nắm thông tin xử lý hành vi ngang nhiên bao chiếm, san lấp kênh công cộng của ông Lê Thanh Nghị (một doanh nghiệp bất động sản ở Bạc Liêu) mà báo vừa phản ánh. Tuy nhiên, ông Thắng đã cung cấp một thông tin khá bất ngờ.

Chủ tịch thị xã Giá Rai: Phần kênh Láng Trâm bị san lấp là đất cửu huyền (!?) - Ảnh 1.

Hiện trạng mặt kênh đã bị ông Nghị san lấp

- Phóng viên: Ông có thể cho biết lãnh đạo thị xã Giá Rai đã chỉ đạo xử lý như thế nào đối với trường hợp ông Nghị ngang nhiên bao chiếm, san lấp kênh Láng Trâm?

Ông Đỗ Minh Thắng: Tôi đang cho làm rõ nguồn gốc đất lại, tại vì đất đó không phải của nhà nước mà là đất "cửu quyền" của người ta đang thế chấp ngân hàng. Hồi đó làm cống Láng Trâm múc trên đất liền người ta, giải phóng rồi nhà nước mình không bồi thường gì hết. Cho nên người ta gửi đơn yêu cầu.

Chủ tịch thị xã Giá Rai nói kênh Láng Trâm là đất “cửu huyền” của dân

- Đó là việc của người dân yêu cầu làm rõ nguồn gốc đất của họ, còn chuyện ông Nghị ngang nhiên bao chiếm, san lấp kênh thì xử lý như thế nào?

Việc đó tôi đã chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường xác minh, rồi sẽ báo cáo kết quả với UBND tỉnh.

- Ông nghĩ sao về việc ông Phan Quốc Lâm, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, trả lời báo chí rằng chuyện người ta bao chiếm, san lấp kênh không phải trách nhiệm của mình?

Để tôi xem lại!

Như Báo Người Lao Động online đã thông tin, ngày 23-3-2021, ông Đoàn Văn Sẵn – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, thị xã Giá Rai – ký văn bản báo cáo số 20 gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Giá Rai, xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc ông Lê Thanh Nghị xây dựng bê tông cốt thép và gạch bao chu vi để chứa đất san lấp mặt bằng trên đoạn kênh Láng Trâm.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Thạnh, ông Nghị ngang nhiên xây dựng bê tông cốt thép và gạch bao chu vi (16,80m x 44m x 0,8m) để bơm đất san lấp mặt bằng trên đoạn kênh Láng Trâm, song song với mặt đập Láng Trâm (nằm trên địa bàn 2 xã Tân Thạnh và Tân Phong, thuộc thị xã Giá Rai).

Trước những hành vi mà ông Nghị thực hiện, UBND xã Tân Thạnh và Tân Phong đến lập biên bản hiện trường và đề nghị ngừng thi công, đồng thời liên hệ với ông Nghị trao đổi làm rõ nguồn gốc khu vực san lấp mặt bằng, cũng như chủ đầu tư công trình san lấp. Qua đó, ông Nghị trình bày phần đất bao chiếm trên ông nhận chuyển nhượng từ bà Chung Thị Lẹp là vợ của ông Ngô Văn Thuỷ (đã chết) vào tháng 3-2020. Ông Nghị cho rằng phần sông này vốn là của gia đình bà Lẹp, trước đây nhà nước múc làm kênh nhưng không bồi thường. Trước khi sang nhượng, ông Nghị đã hỏi cơ quan thẩm quyền là sẽ trả lại cho gia đình bà Lẹp.

Tuy nhiên, theo hồ sơ, UBND xã Tân Thạnh xác định nguồn gốc con kênh có từ năm 1984, là kênh đào, hình thành gọi là kênh xáng Láng Trâm. Con kênh này có chiều dài hàng chục km, nối liền kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau từ địa phận thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đến huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau).

Năm 1998, có chủ trương ngọt hoá xây dựng cống ngăn mặn trên kênh Láng Trâm nên nhà nước cho thi công đắp đập ngăn mặn. Sau khi cống Láng Trâm đi vào hoạt động thì đoạn đập ngăn mặn còn lại thành nhánh sông cung cấp nước phục vụ cho một số hộ nuôi trồng thuỷ sản, đồng thời là đường đi chính của phương tiện thuỷ. Sau này cống Láng Trâm được mở hẳn cho phương tiện lưu thông. Cầu kéo xuồng ghe qua đập dừng hoạt động, con đập ngang sông thành đường đi bộ. Ông Nghị đã cho lấp hơn 700 m2 mặt sông ngay tại vị trí này.

UBND xã Tân Thạnh khẳng định ông Nghị có hành vi lấn chiếm đất phục vụ lợi ích công cộng, nhằm tạo tiền đề cho những hộ dân khác lấn chiếm, san lấp nhánh sông kênh Láng Trâm. Vì vượt quá thẩm quyền nên xã đã báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị xã Giá Rai để có hướng xử lý vụ việc đúng theo quy định.

Tuy nhiên, đã hơn 9 tháng trôi qua, không có cơ quan hay cấp thẩm quyền nào vào cuộc, để mặc cho ông Nghị bao chiếm, san lắp xong một phần mặt kênh

Duy Nhân – Nguyên Lâm