Vừa qua, UBND thị xã Tịnh Biên có văn bản gửi UBND tỉnh An Giang về việc xin chủ trương xử lí xây dựng loại hình lưu trú homestay trên núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên).

Liên quan vụ việc này, phóng viên Báo Người Lao Động có trao đổi nhanh với ông Phạm Thành Nhơn, Chủ tịch UBND thị xã Tịnh Biên, để làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm.

Chủ tịch UBND thị xã Tịnh Biên lên tiếng vụ homestay trên núi Cấm bị cấm - Ảnh 1.

Du khách sinh hoạt tại một homestay trên núi Cấm.

* Phóng viên: Những ngày gần đây, các chủ homestay trên núi Cấm phản ánh việc địa phương cấm hoạt động homestay? Thực tế vụ việc này thế nào, thưa ông?

- Ông Phạm Thành Nhơn: Đó không phải là cấm! Thị xã đang tổng hợp để kiến nghị với UBND tỉnh An Giang rà soát, hướng dẫn.

Về bản chất, các homestay này là tự phát, địa phương đã phát hiện và ra văn bản xử phạt. Đồng thời, thị xã có báo cáo về UBND tỉnh An Giang. Sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng các homestay.

Tuy nhiên, vừa rồi có 2 trận mưa rất lớn, gây sạt lở trên núi Cấm. Thị xã có báo cáo về tỉnh và UBND tỉnh có giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành liên quan lên núi Cấm khảo sát, báo cáo về tỉnh. Sự việc là như vậy, thị xã Tịnh Biên không cấm homestay.

Thực chất, các homestay trên núi Cấm được xây dựng tự phát dưới rừng phòng hộ, không có giấy phép xây dựng, không đúng mục đích sử dụng đất, chưa đủ điều kiện hoạt động lưu trú. Từ những điều kiện như vậy, thị xã đã có báo về tỉnh nhờ hướng dẫn xử lý.

* Vậy, về lâu dài homestay có được phép hoạt động trên núi Cấm không, thưa ông?

- Vấn đề này cần phải có những rà soát tổng thể, bởi có liên quan đến rừng phòng hộ do tỉnh quản lí. Tỉnh phải hướng dẫn để thực hiện trình tự đúng quy định pháp luật. Còn về phía thị xã luôn giữ quan điểm ủng hộ các hoạt động phát triển kinh tế địa phương.

VĨNH KỲ