*Phóng viên: Hệ thống camera giám sát trên Quốc lộ 51 đi qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ chính thức vận hành trong tháng 4 này để xử lý các lỗi vi phạm giao thông. Điều gì giới tài xế cần lưu ý khi lưu thông trên cung đường có nhiều điểm đen tai nạn, thưa đại úy?

- Đại úy Lê Thị Kim Dung - Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hệ thống camera giám sát sẽ tập trung quan sát tình hình an ninh trật tự và cảnh báo các lỗi thường là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, lưu thông sai làn đường, ngược chiều, quá tải…

Qua hệ thống giám sát, khi phát hiện vi phạm, hệ thống sẽ truyền tải dữ liệu vi phạm gồm hình ảnh, clip vi phạm và các thông tin về thời gian, địa điểm, biển số và lỗi vi phạm đến hệ thống máy chủ đặt tại trung tâm chỉ huy công an tỉnh và trung tâm xử lý tại phòng CSGT. Bộ phận xử lý phòng CSGT sẽ nhanh chóng kiểm tra, trích xuất dữ liệu và có hình thức xử lý phù hợp.

Nếu tình huống cảm thấy cần ngăn chặn vi phạm kịp thời, có đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng, tổ xử lý vi phạm sẽ liên hệ báo với tổ tuần tra kiểm soát tại hiện trường để xử phạt "nóng". Tổ tuần tra được trang bị đầy đủ máy tính, phần mềm truy cập giữ liệu, giúp người vi phạm xem được đầy đủ hình ảnh, clip vi phạm tại hiện trường.

Với trường hợp phạt "nguội", nếu xét thấy cần tra cứu, xác minh, thu thập thêm bằng chứng nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý, trong 5 ngày làm việc, sẽ thông báo hành vi vi phạm đến chủ phương tiện trên đăng ký.

Hàng ngàn ô tô bị bắt quả tang trên Quốc lộ 51, xử sao? - Ảnh 1.

Đại úy Lê Thị Kim Dung - Phó Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

*Đối với các trường hợp xe không chính chủ, xe thuê, xe mượn, xe đã bán nhưng chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, sẽ xử lý như thế nào thưa đại úy?

- Bộ phận xử lý sẽ thông báo hành vi vi phạm đối với chủ đứng tên trong đăng ký xe và chỉ làm việc với đúng người, đúng lỗi vi phạm.

Trong trường hợp xe không chính chủ, khi chủ phương tiện được mời đến làm việc, sau khi được cán bộ tiếp dân thông báo lỗi vi phạm gồm xem hình ảnh, clip vi phạm thì chủ phương tiện có quyền giải trình và chứng minh mình không vi phạm, ví dụ như không còn là chủ xe hiện tại hoặc không phải là người điều khiển xe, đương nhiên cần phải có các bằng chứng chứng minh điều đó bằng các căn cứ pháp lý kèm theo.

Sau khi lắng nghe trình bày của chủ xe, cơ quan công an sẽ thực hiện biện pháp nghiệp vụ để xác minh và xác định trường hợp đó có đủ cơ sở pháp lý để phạt hay không. Tuyệt đối không phạt khi chưa đủ cơ sở pháp lý theo quy định.

*Nếu quá thời hạn quy định, chủ phương tiện vi phạm không đến giải quyết sẽ xử lý ra sao?

- Trong vòng 5 ngày làm việc, bộ phận xử lý sẽ thông báo hành vi vi phạm đến chủ phương tiện đăng ký. Sau 15 ngày, nếu chủ phương tiện chưa đến trụ sở phòng CSGT để làm việc, đơn vị tiếp tục gửi thông báo về trường hợp vi phạm đến xã, phường, thị trấn của chủ xe có hộ khẩu thường trú. Song song sẽ đăng tải các trường hợp vi phạm lên cổng thông tin dịch vụ quốc gia và gửi thông báo vi phạm lên hệ thống camera giám sát đến cục đăng kiểm biết, đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính.

Từ cơ sở này, cơ quan kiểm định sẽ ngừng cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn cho xe vi phạm.

Cảm ơn đại úy!

Hàng trăm ô tô bị "bắt quả tang" trên Quốc lộ 51, xử sao?

Xác định Quốc lộ 51 là tuyến đường có nhiều điểm đen về tai nạn giao thông, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành lắp đặt 18 nút giao thông với 89 camera giám sát tự động từ nút giao thông đường Võ Nguyên Giáp – Trường Sa (TP Vũng Tàu) đến ngã ba Khu công nghiệp Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ).

Trong đó, có 4 điểm với 6 camera giám sát tốc độ, 8 camera giám sát an ninh trật tự, hơn 70 camera ghi các lỗi như lấn làn, đi sai phần đường, dừng đỗ sai quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Hệ thống có thể cùng lúc giám sát 6 làn xe, đo được tốc độ đến 300km/h, ghi rõ biển số xe vi phạm cả ban đêm và trong thời tiết xấu…

Trong những ngày chạy thử nghiệm, có ngày 1 camera ghi nhận tới 400 trường hợp vi phạm về các lỗi sai làn, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ…

Hiện Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chưa áp dụng xử phạt, đang tập trung tuyên truyền đến người điều khiển phương tiện, dự kiến việc xử lý sẽ tiến hành trước ngày 30-4.

Thực hiện: Ngọc Giang; đồ họa: Nguyên Lâm