- Phóng viên: Thưa ông, công văn đang lan truyền được cho rằng đó là công văn do ông ký gửi Thủ tướng Chính phủ để "Xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nanocovax", có đúng vậy không?

+Ông Hồ Nhân - Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen: Đúng rồi đấy. Công văn này được chúng tôi gửi ra Thủ tướng từ tuần trước!

-Ông có thể chia sẻ với bạn đọc lý do Công ty Nanogen  xin Thủ tướng cấp phép khẩn cho vắc-xin Nanocovax? Trong 2 giai đoạn thử nghiệm trước đây, Bộ Y tế đánh giá thế nào về vắc-xin mang thương hiệu Việt?

+ Đánh giá chất lượng, truyền thông thời gian qua cũng đã nói nhiều, họ (Bộ Y tế - PV) đánh giá tốt…!

- Vậy lý do vì sao đến giờ này vắc-xin Nanocovax vẫn chưa được Bộ Y tế đồng ý để đăng ký với WHO. Ông có gì muốn chia sẻ?

+ Đó cũng là vấn đề công ty chúng tôi nêu trong công văn gửi Thủ tướng. Ở đây tôi không có gì để chia sẻ, tôi không phát biểu về vắc-xin của tôi được, tôi không trả lời được với báo chí vì đã có cam kết với Học viện Quân y và Bộ Y tế. Khi cần thông tin thì họ sẽ tự thông tin.

- Trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, Công ty Nanogen có gặp khó khăn gì không thưa ông?

+ Nhiều lắm, khó lắm, vắc-xin thì khó lắm, để làm nên nó khó khăn lắm, vấn đề kỹ thuật thì không nói ra được.

- Ông có kỳ vọng gì trong thời điểm hiện tại?

+Tôi mong rằng Thủ tướng sẽ sớm có hồi âm.

Xin cám ơn ông!

Vắc-xin Nanocovax chất lượng thế nào?

Ngày 15-6-2021, ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen, đã ký Công văn số 15-02/2021/NNG-CV về việc "Xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nanocovax, gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Công văn có nội dung:

Trong tình hình dịch bệnh đang cản trở sự phát triển kinh tế của nước ta và thế giới, Công ty chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất vắc-xin Nanocovax phòng Covid-19. Vắc-xin đã chứng minh được những thành công bước đầu, dựa trên các kết quả báo cáo giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh chấp thuận và đánh giá tốt. Đồng thời, Bộ Y tế và Hội đồng đã thông qua đề cương nghiên cứu, triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho Nanocovax hàm lượng 25mcg/ml trên quy mô 13.000 người.

Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc - xin Nanocovax đạt 99,4%. So sánh với các loại vắc-xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Dù vậy, giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều.

Công suất sản xuất hiện nay của nhà máy Nanogen ước đạt 8-12 triệu liều/tháng. Chúng tôi đang hoàn thiện, mở rộng hệ thống kho lạnh với sức chứa 10 triệu liều cũng như đội ngũ xe lạnh (2-8°C) vận hành đạt chuẩn quốc tế.

Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty chúng tôi dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022….

Công ty CP công nghệ sinh học dược NANOGEN hoạt động từ năm 1998; chuyên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trong việc sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực Châu á Thái Bình Dương.

Nhà máy sản xuất của doanh nghiệp này nằm trong Khu công nghệ cao TP HCM.

HẢI YẾN thực hiện; đồ họa: Nguyên Lâm; ảnh: VOV