Chiều 7-6, sau hơn 10 ngày Học viện Quân y thông báo tuyển tình nguyện viên, đã có hơn 6.000 người đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất. Theo Học viện Quân y, số lượng tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Trong giai đoạn 3, vắc-xin Nano Covax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên; khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP HCM thực hiện, dự kiến tiêm thử nghiệm tại Long An và Tiền Giang.

Hơn 6.000 người đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax - Ảnh 1.

Tình nguyện viện tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 2 - Ảnh: Nguyễn Quyết

Trong giai đoạn này, dự kiến việc tiêm thử nghiệm sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ và tiêm duy nhất nhóm liều 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng. Dự kiến, trong tuần này, vắc-xin Nano Covax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Các kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy vắc-xin Nano Coax an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, cao hơn kỳ vọng rất nhiều. Nồng độ kháng thể hiện vẫn duy trì ở mức cao sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin được 4-5 tháng. Vắc-xin cũng có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn 3.

Vắc-xin Covid-19 Nano Covax được công ty Nanogen (TP HCM) phát triển từ tháng 5-2020 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Đến nay vắc-xin này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18-12-2020; giai đoạn 2 từ ngày 26-2-2021. Riêng giai đoạn 2, được triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân Y và Trung tâm y tế Bến Lức (Long An).

Hơn 6.000 người đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax - Ảnh 2.

Khám sàng lọc trước khi tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax tại Học viện Quân y- Ảnh: Hiền Minh

Trong giai đoạn 3, đối tượng tiêm thử nghiệm sẽ mở rộng hơn. Theo PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y), đến thời điểm hiện tại, giai đoạn 2 thử nghiệm vắc-xin Nano Covax đã đi được gần hết chặng đường. Các tình nguyện viên tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 6 tháng, tính từ thời điểm tiêm mũi đầu tiên.

"Lượng kháng thể virus SARS-CoV-2 của tất cả các tình nguyện viên đều tăng, sức khỏe an toàn, không có trường hợp nào phải xử lý thuốc, cấp cứu... Đây là một tín hiệu rất mừng cho thấy đến hiện tại, vắc-xin an toàn với người được tiêm"- PGS Hồ Anh Sơn chia sẻ.

Đăng ký tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax giai đoạn 3 tại đây

D.Thu