Liên quan đến việc rất đông người ViệtCampuchia về nước qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) để xin hồi hương. Phóng viên Báo Người Lao động đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Phú Cường, Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Tây Ninh. Buổi trao đổi nhằm làm rõ hơn vấn đề cũng như những giải pháp của địa phương trong đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Vì sao người Việt ở Campuchia hồi hương tăng bất thường? - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Phú Cường, Trưởng phòng An ninh đối ngoại- Công an tỉnh Tây Ninh

PV: Thưa ông, hiện nay tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài có bao nhiêu người Việt về từ Campuchia đang ở đây?

Thượng tá Nguyễn Phú Cường: Từ ngày 25-10 đến nay đã có khoảng 1.100 người từ Campuchia về.

PV: Vậy thưa ông, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự thì ngành chức năng đã có những phương án gì?

Thượng tá Nguyễn Phú Cường: Chúng tôi rà soát, lên danh sách kiểm soát người và hàng hóa, đồng thời tăng cường kiểm tra biên giới trên tuyến Bến Cầu trên tinh thần chung là ráng cố gắng giúp bà con được về quê sớm. Những ai không có giấy tờ thì sẽ bị phạt hành chính. Chúng tôi cũng đề phòng những thành phần xấu trà trộn để xúi dục, kích động trên tuyến biên giới này.

Việt Nam và Campuchia đã có biên bản hợp tác trong việc giữ gìn an ninh biên giới giữa 2 bên.

PV: Theo ông, thời gian qua tình trạng người Việt ở Campuchia xin về Việt Nam có nhiều không? Nếu trường hợp quá đông thì chúng ta có phương án gì để vừa đảm bảo an ninh trật tự lại có chỗ ở tạm thời cho bà con?.

Thượng tá Nguyễn Phú Cường: Cũng nhiều lắm, vì hiện nay Campuchia đang truy quét tình trạng buôn người và cư trú lao động bất hợp pháp. Nếu người lao động lúc trước xuất cảnh trái phép, không có giấy tờ hoặc diện bảo lãnh của các công ty xuất khẩu lao động thì không được cơ quan chức năng sở tại chấp nhận.

Giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã phối hợp với nhau để phòng chống lao động trái phép và buôn bán người. Sắp tới, số bà con về chắc cũng đông. Nếu đông quá thì chúng ta sẽ tận dụng các công ty dọc biên giới mà chưa sản xuất, cho bà con vào đó làm thủ tục, sau đó ngành chức năng sẽ phân loại, xử lý.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng sẽ có sự phối hợp để hỗ trợ, trên tinh thần cố gắng làm sao để giúp bà con về sớm.

Phỏng vấn ông Nguyễn Phú Cường, Trưởng phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh Tây Ninh

Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Thảo Nguyễn, đồ họa: Lê Duy