Theo Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức cho phép đấu giá, chuyển nhượng tên miền internet quốc gia “.vn” từ tháng 9 này. Quy định mới về việc đăng ký, sử dụng và chuyển nhượng tên miền thuộc nhóm thương mại “.vn” sẽ tạo điều kiện cho thị trường tên miền phát triển; các giao dịch mua bán, chuyển nhượng được thực hiện công khai thông qua sàn giao dịch để bảo đảm quyền lợi cho các bên.

Không còn lén lút

Ông Nguyễn Quốc Vinh - Giám đốc điều hành Công ty Mắt Bão Network, một trong những nhà đăng ký tên miền của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - cho biết: “Văn bản số 92/2003 của Bộ Bưu chính Viễn thông trước đây quy định: Nghiêm cấm việc chuyển nhượng, cho thuê, bán lại tài nguyên internet (trong đó có tên miền - PV) dưới mọi hình thức. Đến Thông tư số 09/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông gỡ bỏ lệnh cấm này. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng chưa hẳn được phép và chưa có một phương thức giao dịch cụ thể. Khi đó, hình thành một cách thức chuyển nhượng ngầm tên miền ".vn". Các cá nhân/tổ chức “bán” tên miền phải làm thủ tục trả lại tên miền, “người mua” làm thủ tục đăng ký mới. Việc này được thực hiện thông qua các nhà đăng ký của VNNIC nhưng không hề có sự bảo đảm thành công”.

Mở cửa thị trường tên miền

Biểu đồ phát triển tên miền .vn tháng 8-2014 so với cùng kỳ các năm trước

Nay theo quy định mới, các tổ chức, cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền internet quốc gia “.vn” và các tên miền internet khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam cho tổ chức, cá nhân khác. Cùng với chính sách giải quyết tranh chấp tên miền được hoàn thiện, quy định mới cũng phân tách rõ ràng giải quyết tranh chấp tên miền ra khỏi các vấn đề xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tên miền.

Đại diện VNNIC cho biết: “Quy định mới sẽ đáp ứng được nhu cầu chuyển nhượng quyền sở hữu tên miền của cộng đồng, theo kịp thông lệ quốc tế. Các tên miền có giá trị thương mại cao dễ dàng chuyển nhượng nhanh chóng, bảo đảm quyền lợi cho các bên tham gia. Việc chuyển nhượng tên miền đã được luật pháp công nhận, không còn tình trạng chuyển nhượng ngầm, lén lút như trước đây”.

Còn theo ông Trương Võ Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty VinaDesign, quy định mới còn giúp thị trường mua bán các tên miền thương mại có giá trị cao phát triển, giúp nhà đầu tư có cơ hội kinh doanh tốt hơn và người mua cũng có cơ hội tìm được tên miền phù hợp. Bên cạnh đó, quy định mới cũng sẽ giúp nhà nước thu được thuế từ hoạt động kinh doanh tên miền.

Tên miền là hàng hóa

Ông Chu Thế Anh - Trưởng Phòng Dịch vụ Dữ liệu trực tuyến khu vực phía Bắc, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT - cho biết: “Quy định mới cho phép xem tên miền như hàng hóa, có thể trao đổi, mua bán. Trước đây trong các giao dịch tên miền, bên chuyển nhượng phải có văn bản đề nghị trả lại tên miền cho cơ quan quản lý để tên miền trở lại trạng thái tự do thì bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng mới có cơ hội đăng ký lại theo quy trình đăng ký mới tên miền. Trong giai đoạn này, có khả năng tên miền sẽ được một bên thứ ba đăng ký trước. Nay với quy định mới, các tên miền có giao dịch chuyển nhượng được thực hiện theo đúng quy trình, có đầy đủ hồ sơ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế liên quan sẽ được bảo đảm các quyền lợi hợp pháp và bảo đảm giao dịch thành công. Bên thứ ba không có quyền và không được đăng ký tên miền đang trong quá trình chuyển nhượng hợp pháp.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Quốc Vinh: “Chúng tôi kỳ vọng Quyết định 38 của Thủ tướng sẽ là động lực để thị trường tên miền “.vn” phát triển nhưng hiện thông tư hướng dẫn chi tiết vẫn chưa có. Các nhà đăng ký cũng chưa biết rõ thủ tục, thuế và phí chuyển nhượng. Điều chúng tôi quan tâm là cần sớm có văn bản quy định cụ thể để xác định giá trị giao dịch thực sự nhằm hạn chế việc trốn thuế chuyển nhượng”.

Ông Huỳnh Việt Phương, Giám đốc điều hành Công ty PA Việt Nam, cho biết đã lập một sàn giao dịch tên miền để đáp ứng nhu cầu chuyển nhượng, mua bán. “Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động chuyển nhượng, mua bán, đấu giá... tên miền chính thức. Nhà kinh doanh lẫn người cần mua có thể lên sàn tìm kiếm, mua bán. PA Việt Nam đứng ra làm đại diện để hỗ trợ, tư vấn toàn bộ về mặt pháp lý, thuế...” - ông Phương cho biết.

Đứng số 1 Đông Nam Á

Theo số liệu của VNNIC, tính đến ngày 8-12-2013, số lượng tên miền “.vn” phát triển mới đạt 90.865, tăng 14,26% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục giữ vị trí số 1 Đông Nam Á về số lượng của một tên miền cấp cao mã quốc gia. Tính đến hết ngày 30-11-2013, đã có tổng số 948.128 tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống, trong đó có 127.166 tên miền đã kích hoạt sử dụng dịch vụ, thực sự hiện diện trong hoạt động internet.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo thông tư hướng dẫn để thực hiện Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG