icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel đẩy mạnh tấn công khắp Gaza, Hezbollah đáp trả "chưa từng có tiền lệ"

Cao Lực

(NLĐO) - Nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon ngày 23-4 cho biết họ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào căn cứ quân sự Israel ở phía Bắc của TP Acre.

Theo Reuters, đây là cuộc tấn công sâu nhất vào lãnh thổ Israel kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra trên Gaza vào năm ngoái.

Quân đội Israel thông báo họ đã chặn 2 "mục tiêu trên không" ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc của nước này.

Hezbollah tuyên bố cuộc tấn công được triển khai để trả đũa đợt tập kích trước đó của Israel khiến một tay súng của họ thiệt mạng.

Đáp lại, quân đội Israel cho biết chiến đấu cơ của họ đã tấn công các mục tiêu quân sự ở Ayta ash Shab và Blida, cũng như ở khu vực Markaba thuộc miền Nam của Lebanon.

Hãng tin thông tấn Lebanon NNA ngày 23-4 thông báo ít nhất 2 người, trong đó có một bé trai 11 tuổi, thiệt mạng tại thị trấn Hanin ở Nam Lebanon sau các cuộc không kích của Israel.

Hezbollah cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phóng hàng chục quả tên lửa Katyusha về phía khu định cư Margaliot của Israel vào tối 23-4 (giờ địa phương) để trả đũa cuộc tấn công Hanin.

Xung đột Gaza nổi ra vào tháng 10-2023 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

Xung đột Gaza nổ ra vào tháng 10-2023 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

Kể từ tháng 10-2023, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết khoảng 270 thành viên Hezbollah, trong khi tên lửa và UAV của Hezbollah khiến hàng chục binh sĩ Israel thiệt mạng.

Theo Reuters, Israel đã đẩy mạnh các cuộc tấn công trên khắp Gaza vào ngày 23-4, trong bối cảnh quân đội nước này ban bố lệnh sơ tán mới đối với vùng lãnh thổ phía Bắc của Gaza, khu vực bị họ mô tả là "vùng giao tranh nguy hiểm".

Các cuộc tấn công bằng máy bay và xe tăng cũng được ghi nhận tại các khu vực ở miền Trung và miền Nam của Gaza. Người dân trong khu vực khẳng định vào tối 23-4 rằng "chiến dịch bắn phá" của Israel diễn ra liên tục trong gần 24 giờ.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, người phát ngôn quân đội Israel Avichay Adraee hối thúc cư dân ở 4 vùng thuộc TP Beit Lahiya ở rìa Bắc của Gaza sơ tán đến 2 khu vực được chỉ định.

Trong một tuyên bố sau đó cùng ngày, quân đội Israel cho biết họ "tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động cẩn trọng để giảm thiểu thiệt hại dân sự".

Người dân Palestine di chuyển qua các tòa nhà bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Israel ở Bắc Gaza. Ảnh: Reuters

Người dân Palestine di chuyển qua các tòa nhà bị hỏa lực Israel phá hủy ở Bắc Gaza. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo