icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Israel kiểm soát "Hành lang Philadelphia", Ai Cập phản ứng mạnh

Xuân Mai

(NLĐO) - Quân đội Israel hôm 29- 5 cho biết lực lượng Israel đã giành quyền kiểm soát hành lang dọc biên giới giữa Gaza và Ai Cập, qua đó hoàn toàn kiểm soát biên giới đất liền ở Gaza.

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn quân đội Daniel Hagari cho hay các lực lượng Israel đã giành được quyền kiểm soát "Hành lang Philadelphia", sử dụng mật danh của quân đội Israel cho hành lang dài 14 km dọc theo biên giới duy nhất giữa Gaza với Ai Cập.

Xe bọc thép của Israel hoạt động gần biên giới Israel với Gaza ở miền Nam Israel hôm 29-5. Ảnh: Reuters

Xe bọc thép của Israel hoạt động gần biên giới Israel với Gaza hôm 29-5. Ảnh: Reuters

Ông Hagari nói: "Hành lang Philadelphi đóng vai trò là nguồn sống cho Hamas, nơi nhóm này thường xuyên sử dụng để buôn lậu vũ khí vào khu vực Gaza".

Phát ngôn viên quân đội Israel cho biết khoảng 20 đường hầm đã được tìm thấy trong khu vực hành lang quan trọng giữa Gaza và Ai Cập. Ai Cập bác bỏ tuyên bố này và cáo buộc Israel sử dụng điều này để biện minh cho cuộc tấn công Rafah. Ai Cập cho hay họ đã phá hủy hàng trăm đường hầm xuyên biên giới với Gaza kể từ năm 2013.

Trước đó, Israel không trực tiếp kiểm soát khu vực này. Hôm 29-5, Israel tiếp tục điều xe tăng tấn công vào Rafah ở Gaza bất chấp phán quyết của Tòa Công lý Quốc tế (IJC), vốn yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công Rafah.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết giao tranh ở Gaza sẽ tiếp tục ít nhất là trong suốt năm 2024, báo hiệu nước này chưa sẵn sàng chấm dứt xung đột theo yêu cầu của Hamas như một phần của thỏa thuận trao đổi con tin lấy tù nhân Palestine. 

Ông Hanegbi cho rằng cuộc giao tranh ở Rafah không phải là một cuộc xung đột vô nghĩa mà là nhằm chấm dứt sự kiểm soát của Hamas ở Gaza và ngăn lực lượng này cùng các đồng minh tấn công Israel.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến họp trong ngày 3-6 để đàm phán khẩn cấp về vụ việc. Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội các thời chiến Israel Gadi Eisenkot cáo buộc liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thất bại thảm hại.

Theo Reuters, ông cho rằng Thủ tướng Netanyahu đã thất bại trong vấn đề an ninh và kinh tế, đồng thời kêu gọi bầu cử vào cuối năm nay. Ông Eisenkot nhận định ông Netanyahu đang đánh lừa người dân bằng những khẩu hiệu "chiến thắng hoàn toàn" trước lực lượng Hamas, thay vì trung thực về sự phức tạp trong cuộc xung đột tại Gaza, hiện đã kéo dài 8 tháng.

Ông Eisenkot nói thêm ông Netanyahu không thực hiện được các cam kết hàng đầu trong chiến dịch tranh cử năm 2022, bao gồm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Ả Rập Saudi và thúc đẩy nền kinh tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo