xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kế toán dùng 41 tỉ đồng tiền đền bù cho dân … gửi tiết kiệm

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Kế toán cùng trưởng ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện đã bàn nhau mang tiền đền bù cho dân đi gửi tiết kiệm để lấy lãi.

Ngày 10-7, VKSND tỉnh Gia Lai cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Luyên (40 tuổi, nguyên kế toán) và ông Hà Ngọc Thẩn (62 tuổi, nguyên Trưởng Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Chư Prông) về tội "Sử dụng trái phép tài sản".

Cùng với đó, 5 bị can khác là cán bộ, lãnh đạo các phòng ban của huyện Chư Prông và 1 người dân cũng bị truy tố về các tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất","Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kế toán dùng 41 tỉ đồng tiền đền bù cho dân … gửi tiết kiệm- Ảnh 1.

Kế toán đã dùng tiền đền bù Dự án thủy lợi Ia Mơr và 2 công trình khác gửi tiết kiệm để lấy lãi.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2018, Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Chư Prông (Ban Đền bù) được UBND huyện Chư Prông giao thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 3 công trình, gồm: Công trình thủy lợi Ia Mơr, Công trình đường liên xã Ia Băng - Ia Vê, Công trình đường liên huyện Chư Păh - Ia Grai - Đức Cơ - Chư Prông với tổng số tiền đền bù trên 55 tỉ đồng.

Thủ quỹ Ban Đền bù đã nhiều lần rút tiền mặt về để thực hiện nhiệm vụ. Ông Hà Ngọc Thẩn lúc này là Trưởng ban Đền bù huyện Chư Prông đã đồng ý để thủ quỹ giao cho bà Nguyễn Thị Luyên, kế toán đơn vị quản lý.

Sau đó, bà Luyên xin ý kiến và ông Thẩn đồng ý cho gửi tiền đền bù của các công trình trên vào ngân hàng, kỳ hạn 1 tháng. Khi phát sinh lãi từ các khoản tiền gửi tiết kiệm trên, bà Luyên báo cáo và được ông Thẩn chỉ đạo bằng miệng giữ để chi cho các hoạt động của Ban Đền bù như hỗ trợ ăn uống, chi khác (không nhớ cụ thể chi khác vào việc gì).

Từ tháng 6 đến tháng 12-2018, bà Nguyễn Thị Luyên đã sử dụng tiền đền bù của 3 công trình trên gửi 29 sổ tiết kiệm tại 2 ngân hàng với tổng số tiền gốc trên 41,7 tỉ đồng, tiền lãi phát sinh trên 200 triệu đồng. Số tiền này, bà Luyên đã chi hết cho các hoạt động của Ban Đền bù, không có giấy tờ, hóa đơn thể hiện, không hạch toán sổ sách kế toán.

Ngoài ra, bà Luyên còn khai nhận từ năm 2016 đến 2020 đã mang 14,6 tỉ đồng tiền đền bù các công trình khác để gửi tiết kiệm, tiền lãi phát sinh được trên 218 triệu đồng. Tuy nhiên không nhớ tiền đền bù từ công trình nào nên không có căn cứ để xử lý.

Kế toán tham ô trên 161 triệu

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Luyên còn lợi dụng nhiệm vụ được giao là quản lý kinh phí chi trả cho các hộ dân bị giải phóng mặt bằng Dự án Công trình đường liên xã Ia Băng - Ia Vệ và Dự án Công trình Thủy lợi Ia Mor hạng mục Kênh Đông - Kênh Tây đã chiếm đoạt 161 triệu đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo