52 vụ động đất ở Bắc Trà My: Cứ bình thường, cứ yên tâm!

Tin mới

12/09/2012 18:37

(NLĐO) - Các đoàn chuyên gia nghiên cứu khoa học đánh giá việc động đất xảy ra liên tục tại thủy điện Sông Tranh 2 là chuyện “bình thường”, theo quy luật tự nhiên. Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tỏ ra hoài nghi và kiến nghị cần có kết luận chính thức từ Chính phủ.

Chiều 12-9, đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học Công nghệ, Viện Địa chất đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam và có báo cáo sơ bộ về hoạt động động đất tại Bắc Trà My và vùng lân cận.
 
Quang cảnh buổi họp báo chiều 12-9 tại UBND tỉnh Quảng Nam
 
Điệp khúc động đất còn tiếp diễn
 
Theo báo cáo của Tiến sĩ Lê Huy Minh - Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, từ đầu tháng 1-2012 đến nay có 52 trận động đất xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My.
 
Trong 4 ngày qua, đoàn đi khảo sát tại huyện Bắc Trà My và 4 huyện lân cận có hiện tượng ảnh hưởng bởi động đất. Qua đó có thể xác định được địa điểm có thể gây chấn động cấp 6, bao gồm cả vùng đập thủy điện Sông Tranh 2. Vùng tâm chấn cấp 6 được xác định kéo dài khoảng 20 km và rộng khoảng 10 km với điểm xuất phát từ Hiệp Đức – Tiên Phước và đến Bắc Trà My.

Theo đoàn khoa học đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn ở mức an toàn
 
“Tại cuộc họp này, tôi khuyến cáo khi xảy ra động đất thì người dân phải ứng xử hợp lý, cứ bình tĩnh, không quá lo lắng, còn với động đất 4,2 độ này không thiệt hại gì, dân cứ yên tâm” - TS Minh nói.
 
Còn ông Lê Văn Thành, Vụ Phó Vụ Khoa học tự nhiên, nguyên cứu về phòng tránh thiên tai, cho biết: “Việc động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 là chuyện “bình thường” theo quy luật tự nhiên, còn xảy ra lâu dài hay không thì cần phải nghiên cứu”.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng xác nhận động đất tại vùng Bắc Trà My ngày càng tăng về cường độ cũng như diện tích ảnh hưởng. Khi hồ thủy điện tích nước, tải trọng nước hồ làm tăng áp suất nước lỗ rỗng trong các đới dập vỡ, do đó làm giảm độ bền cắt của các đất đá trong đới, dẫn đến dịch trượt làm cho động đất phát sinh. Thời gian đến, diễn biến của động đất ở thủy điện Sông Tranh vẫn diễn ra nhưng không vượt quá ngưỡng quy định.
 
Không tin đập vẫn an toàn
 
Trước báo cáo của đoàn khoa học, ông Đặng Phong, Chủ tịch huyện Bắc Trà My, bác ngay: “Tôi tin rằng, chắc chắn sự việc xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2 không an toàn, không bình thường”.
 
Ông Phong cho rằng nếu động đất khoảng 4,2 độ richter vẫn an toàn, sao nhà dân khu tái định cư vùng thủy điện đã nứt hàng loạt, vì sao khi xây dựng tái định cư cho dân đơn vị không tính đến phương án nhà dân chịu đựng được động đất 4,2 độ richter như vừa qua đã xảy ra.
 
Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam
 
Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam, khẳng định: “Kết luận của đoàn khoa học nói về động đất ở mức an toàn, đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, chính tôi còn không tin chứ huống hồ người dân".
 
Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, kiến nghị đoàn của Trung ương phải đo đạc cho chính xác, công bố kết quả thật cụ thể và khi nào Chính phủ nói an toàn, lúc đó nhân dân mới an tâm chứ không thể khẳng định đến thời điểm này nói Thủy điện Sông Tranh 2 là an toàn tuyệt đối được. "Tại cuộc họp chiều nay, tôi vẫn không có một cái kết luận nào cụ thể bằng văn bản đánh giá về việc động đất này, vậy làm sao trấn an người dân?” - ông Hải nói.
 
Một số dân ở xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My đã chuyển từ nhà xây kiên cố xuống ở nhà sàn tre nứa
 
Trong khi chờ kết luận chính thức của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các địa phương gần nơi xảy ra động đất phải khảo sát thiệt hại để giúp dân khắc phục ổn định cuộc sống, tiếp tục thông tin kịp thời để người dân bình tĩnh.
THÚY PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI