Công trình dẫn đầu bởi Đại học Vienna (Áo) đã xem xét mô hình tiến hóa của xương chậu lưỡng hình giới tính (khác nhau giữa các giới tính), được xây dựng từ dữ liệu hài cốt của nhiều loài linh trưởng từ cổ đại cho đến thời hiện đại.

Theo Daily Mail, kết quả cho thấy vòng hông nở nang, một trong nét quyến rũ của phái đẹp, không phải được phát triển ở con người hiện đại như suy nghĩ trước đây là để thuận lợi cho việc sinh nở. Đó là một "di sản" có thể lên đến hàng triệu năm tuổi.

Bằng chứng sốc cho thấy tổ tiên loài người… đẻ trứng - Ảnh 1.

Xương hông của các con tinh tinh cái phát triển rộng hơn giống loài người dù không ảnh hưởng gì đến việc sinh con khó hay dễ của chúng, cho thấy đây là một yếu tố thừa hưởng từ tổ tiên chung rất lâu đời, hàng triệu năm trước - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Phân tích hông của những con tinh tinh cái, loài từng có tổ tiên chung với chúng ta, cho thấy dù kích thước xương chậu của chúng chỉ cần bằng kích thước ở các con đực đã không cản trở việc sinh con, xương chậu con cái vẫn cứ phát triển to hơn hẳn từ cổ đại đến hiện đại. Điều đó cho thấy đặc tính hông to có thể đã có từ rất lâu trước khi tổ tiên của chúng và chúng ta tách đôi trên cây gia phả.

Nhóm tác giả đã tiến đến những loài cổ xưa hơn và xác định xương hông rộng ở con cái đã phát triển từ các động vật có vú thời kỳ đầu, để chúng có thể đẻ ra những quả trứng lớn dù cơ thể khá bé nhỏ. Con non lớn đem lại nhiều lợi ích trong cuộc đấu tranh sinh tồn, góp phần giúp dòng dõi động vật có vú tồn tại và phát triển mạnh mẽ qua nhiều biến động của thế giới.

"Các cơ chế di truyền và phát triển để hình thành khung xương chậu phụ nữ rộng rãi hơn đã có sẵn, họ không cần phải tiến hóa lại" – bài công bố trên Nature Ecology and Evolution viết.

Thu Anh