94 thiếu niên tuổi từ 17-19 đã trải qua phân tích chi tiết về máu hoặc nước tiểu để đo độ phơi nhiễm với BPA – bisphenol A – hóa chất được sử dụng trong công nghiệp nhựa, bao gồm những chai nước suối, hộp đựng thức ăn, phần tráng bên trong các lon đồ hộp.

Bất lực, vô sinh vì chai nước, hộp thức ăn nhựa - Ảnh 1.

Chai nhựa không chỉ phá hủy môi trường, nó còn phá hủy cơ thể bạn - ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy 80% số này bị phơi nhiễm với BPA ở mức đủ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Một khảo sát khác tiến hành ở nhóm người thường xuyên ăn đồ ăn nấu tại nhà, tức ít tiếp xúc với hộp, chai nhựa, cho thấy họ không bị phơi nhiễm với BPA ở mức nguy hiểm.

BPA là chất có thể "bắt chước" hormone sinh dục nữ estrogen và gây ra những tác hại do thay đổi nội tiết. Các nhà khoa học ví chúng như thứ có thể "bẻ cong" các chàng trai khiến lượng tinh trùng trong cơ thể họ suy giảm gây vô sinh, thậm chí về lâu dài có thể là sự nữ tính hóa, giảm khả năng tình dục. Với phụ nữ, BPA cũng tăng nguy cơ vô sinh do sự mất cân bằng nội tiết.

Nguy cơ ung thư do BPA tồn tại ở cả hai giới, với phụ nữ là ung thư vú, với nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Nguyên nhân cũng do cơ chế bắt chước estrogen của hóa chất độc hại này.

Tin mừng là mức phơi nhiễm BPA trong cơ thể những người tình nguyện đã bắt đầu giảm sau một thời gian họ chuyển sang ăn những món tươi sống, tự nấu nướng. "Chúng ta nên có sự lựa chọn đối với những gì chúng ta đưa vào cơ thể" - giáo sưu Lorna Harries, thành viên nhóm nghiên cứu, khuyến cáo.

A. Thư (Theo Telegraph,The Sun)