"Bật mí" bí mật của các lãnh tụ

Tin mới

16/01/2013 16:59

(NLĐO)- Phân tích dữ liệu mẫu gien của 4.000 người, các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) phát hiện 25% trong nhóm người sở hữu gien rs4950 nắm giữ các vai trò chủ chốt trong công việc.

Tiến sĩ Jan-Emmanuel De Neve, trưởng nhóm nghiên cứu, thông báo trên tạp chí Leadership Quarterly rằng có thể các nhà lãnh đạo chính trị cũng có dạng gien này.

 

 
Nhà lãnh đạo dân tộc Nam Phi Nelson Mandela - Ảnh: Daily Mail

 
Các nhà khoa học cho rằng có thể cố thủ tướng Anh Sir Winston Churchill và lãnh tụ đấu tranh giải phóng dân tộc Nam Phi Nelson Mandela cùng nhiều nhà lãnh đạo khác sở hữu gien rs4950.

 

Tiến sĩ De Neve cho biết nghiên cứu mới được công bố hồi tháng 8-2012 của GS John Antonakis thuộc Đại học Lausanne (Thụy Sĩ), đã đặt câu hỏi về một dạng gien đặc biệt của lãnh tụ. Lần này, nhóm các nhà khoa học Anh đã làm sáng tỏ câu hỏi trên.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học thông báo có đến khoảng 50% dân số sở hữu gien này. Vì vậy, ngoài yếu tố về gien thì sự trải nghiệm và môi trường cũng đóng vai trò to lớn giúp những người mang gien rs4950 vươn tới vị trí lãnh đạo.
Phát hiện thú vị này sẽ giúp các nhà tuyển dụng phát hiện những người giữ vị trí lãnh đạo tiềm năng, tuy nhiên tiến sĩ De Neve cho rằng cần thực hiện thêm nghiên cứu để hiểu rõ phương thức gien rs4950 tương tác với những yếu tố khác như môi trường học tập.
Tr. Lâm (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI