Liệu pháp gien từ tuyến nước bọt

Tin mới

06/11/2012 20:41

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về răng và sọ-mặt của Mỹ đã nghiên cứu sử dụng liệu pháp gien trên tuyến nước bọt của bệnh nhân để giúp chữa bệnh ung thư. Liệu pháp này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nhóm nghiên cứu tác động vào gien Aquaporin-1 của bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ, giúp họ chống chọi với chứng khô miệng mãn tính, đặc biệt là do liệu pháp xạ trị gây ra. Xạ trị làm nhỏ khối u nhưng gây tổn hại vùng gần tuyến nước bọt. Aquaporin-1 giải mã một dạng protein hình thành các kênh dẫn nước tự nhiên vào màng tế bào giúp di chuyển dịch tiết từ tuyến nước bọt. Trong thử nghiệm lâm sàng đầu tiên, các nhà khoa học đã tiêm một liều Aquaporin-1 vào tuyến nước bọt của 11 bệnh nhân. Các nhà khoa học phát hiện 5 trong số các bệnh nhân nhận thấy nước bọt tiết ra nhiều hơn, trong miệng ẩm và nhờn hơn trong suốt 42 ngày thử nghiệm. Sáu bệnh nhân còn lại không nhận thấy hiệu quả nhưng không có tác dụng phụ. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây chỉ là thí nghiệm bước đầu. Họ hy vọng những nghiên cứu sau này sẽ cho thấy nhiều tác dụng quan trọng hơn. 

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI