Theo Science Alert, hai người phụ nữ được đưa về từ một thị trấn cổ bên bờ sông Nile, mang một hình xăm ở phần lưng dưới mà các dữ liệu cho thấy là "thời thượng" vào thời các cô đang sống. Chưa rõ danh tính của họ, nhưng vì được ướp xác, các cô gái Ai Cập này phải là những nữ quý tộc.

Hai cô gái Ai Cập được khai quật từ một địa điểm mang tên Deir el-Medina, trong đó một người được tìm thấy tận 1 thế kỷ trước, nhưng đến bây giờ các chuyên gia mới nhận thấy những vết màu đen khác thường trên da của cô.

Bất ngờ khi “tái sinh” cơ thể cô gái Ai Cập 3.000 tuổi mang hình xăm - Ảnh 1.

Phải mất 1 thế kỷ các nhà khoa học mới nhận ra mảng da kỳ lạ ở eo lưng cô gái Ai Cập là hình xăm - Ảnh: The Journal of Egyptian Archaeology\

Ở ngay dưới eo lưng, phía trên mông một chút là một dải hình xăm với họa tiết hình kim cương kèm với nhiều hoa văn, hình nhân khác, tương tự một số họa tiết được khắc trên trần các cổ mộ thời điểm đó.

Xác ướp thứ 2 được phân tích vào năm 2019 và với kỹ thuật chụp ảnh hồng ngoại, vùng eo lưng của cô cũng để lộ ra các hoa văn đối xứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng hình xăm mô tả cảnh đôi bờ sông Nile thanh bình, được giám sát bởi một con mắt thần - đại diện cho thần Horus của người Ai Cập, vị thần tượng trưng cho sự chữa lành, sự bảo vệ và hạnh phúc.

Bất ngờ khi “tái sinh” cơ thể cô gái Ai Cập 3.000 tuổi mang hình xăm - Ảnh 2.

Hình xăm của cô gái Ai Cập thứ 2 thể hiện bờ sông Nile êm đềm - Ảnh: The Journal of Egyptian Archaeology

Đây cũng không phải những cô gái đầu tiên được tìm thấy với hình xăm. Xác ướp có xăm hình đầu tiên được phát hiện vào năm 1891, kể từ đó đã có thêm 7 người khác được đưa về từ Deir el-Medina, bao gồm 2 cô gái Ai Cập nói trên.

Nhóm khoa học gia đã "tái sinh" phần cơ thể đáng kinh ngạc của hai cô gái Ai Cập - dẫn đầu bởi phó giáo sư Anne Austin từ Trường Đại học Missouri ở St.Louis (Mỹ) - viết trên tờ The Journal of Egyptian Archaeology rằng các hình xăm nói trên như một phép thuật cổ xưa nhằm bảo vệ các cô gái.

Chỉ có nữ giới mới mang những hình xăm nói trên, vì ý nghĩa của chúng, đặc biệt là hình xăm ở lưng dưới, có thể là đem đến sức mạnh bảo vệ các cô khỏi thời kỳ sinh nở, làm mẹ sau này. Đó luôn là một quá trình nguy hiểm với phụ nữ, đặc biệt là trong thời cổ đại.

Một số cô gái có các phần da được bảo quản tốt khác hoàn toàn trơn láng, nhưng một số cô lại được bao phủ bởi tận 30 hình xăm. Các nhà khoa học vẫn chưa giải đáp được cụ thể điều đó.

Nhưng họ khẳng định, dù thế nào đi nữa, những hình xăm này vẫn rất có giá trị - thể hiện ở độ tinh vi của chúng, dù đã được tạo ra từ 3.000 năm trước.

Thu Anh