icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Tái sinh” người đẹp thành Thebes - xác ướp đôi độc đáo nhất thế giới

Anh Thư

(NLĐO) - Các chuyên gia pháp y Ba Lan đã sử dụng 2 phương pháp độc lập để "xuyên thấu" lớp băng trắng dày của xác ướp 2.100 năm, đưa chân dung nữ quý tộc Ai Cập trẻ tuổi về với thế giới lần nữa.

Xác ướp Warsaw thuộc về một người phụ nữ bí ẩn, mới 20 tuổi, sống vào thế kỷ I trước Công Nguyên, tại thành đô Thebes huy hoàng của Ai Cập cổ đại.

“Tái sinh” người đẹp thành Thebes - xác ướp đôi độc đáo nhất thế giới - Ảnh 1.

"Người đẹp thành Thebes" an nghỉ trong một cỗ quan tài đẹp từng bị lầm tưởng là của một quan tư tế - Ảnh: DỰ ÁN XÁC ƯỚP WARSAW

Trong suốt nhiều năm từ khi được khai quật vào thế kỷ 19, bán qua nhiều chủ sở hữu trước khi quay về Ba Lan - đất nước mua và sở hữu hợp pháp - cô từng bị lầm tưởng là quan tư tế Hor-Djehuti, cho đến khi kết quả X-quang gây sốc: Một bào thai được ướp ngay trong bụng.

Để được ướp xác, cô phải là quý tộc. Nhưng chính xác cô là ai, trông như thế nào, vẫn là bí ẩn.

Vì vậy, các nhà khoa học thuộc Dự án Xác ướp Warsaw - Ba Lan đã quyết định "khám nghiệm ảo" xác ướp bằng X-quang và CT scan, đưa ra 2 bộ dữ liệu độc lập.

Dữ liệu này và với nhiều tư liệu về nhân chủng học, dân tộc học, lịch sử... đã được phối hợp, giúp các nghệ sĩ phục dựng 2 bức chân dung khả dĩ nhất về người đẹp thành Thebes bí ẩn.

Trong cả hai chân dung, người phụ nữ bí ẩn đều mang những nét Ai Cập đặc trưng với làn da màu nâu ấm, mắt đen hoặc nâu đen sắc sảo, lông mày đậm, tóc xoăn.

“Tái sinh” người đẹp thành Thebes - xác ướp đôi độc đáo nhất thế giới - Ảnh 2.

Hai bức chân dung khi còn sống của Xác ướp Warsaw - Ảnh: DỰ ÁN XÁC ƯỚP WARSAW

"Việc tái tạo khuôn mặt không nên coi là bức chân dung chính xác của cá nhân. Tuy nhiên nó dựa trên nguyên tắc rằng hộp sọ - giống như hầu hết cấu trúc giải phẫu - có các chi tiết, tỉ lệ và hình dạng riêng và sẽ tự thể hiện trên các mô mềm, thêm những đặc điểm cá nhân hóa cho vẻ ngoài cuối cùng" - chuyên gia pháp y Chantal Milani, thành viên dự án, giải thích.

Chuyên gia pháp y Hew Morrison nói thêm với Live Science: "Trong bối cảnh lịch sử, quy trình này giúp làm người đã khuất "sống lại" một cách hình tượng, từ đó nuôi dưỡng sự tôn trọng và sự nhạy cảm đối với họ, khi đang là đối tượng nghiên cứu hoặc triển lãm trong các viện bảo tàng".

Xác ướp Warsaw là một xác ướp độc nhất vô nhị và được quan tâm bởi các nhà khoa học khắp thế giới.

Lần kiểm tra X-quang vào năm 2021 và công bố dưới dạng nghiên cứu khoa học trên Journal of Archaeology Science đã hé lộ một bào thai 26-30 tuần tuổi được ướp ngay bên trong cơ thể xác ướp Warsaw, không chỉ xác định đó phải là một phụ nữ, mà còn là "xác ướp đôi" duy nhất từng được biết trên thế giới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo