Theo Daily Mail, hộp sọ bí ẩn đã được phát hiện từ năm 2015, đợc gọi là "hộp sọ bị cô lập. Phát hiện xảy ra ở hang động Marcel Loubens ở San Lazzaro di Savena, Bologna, Ý.

Live Science cho biết nước Ý cổ xưa, những hang động vẫn thường được làm hầm mộ tập thể, tuy nhiên điều lạ lùng là hang Marcel Loubens chỉ đơn độc hài cốt nói trên. Ngoài ra, khi tiếp cận, các nhà khảo cổ đã phải sử dụng một hệ thống nhân tạo dài 12 mét để trèo lên chỗ gần chiếc đầu lâu, sau đó dùng sào dài tìm cách khai quật nó.

Bí ẩn hài cốt cô gái 5.400 tuổi gắn vào vách hang động - Ảnh 1.

Một nhà khoa học đang tìm cách tiếp cận hộp sọ cô gái - Ảnh: PLOS ONE

Nghiên cứu kéo dài nhiều năm, dẫn đầu bởi tiến sĩ Maria Giovanna Belcastro từ Đại học Bologna đã phát hiện ra rằng hộp sọ in đậm dấu tích của một nghi lễ thần bí. Phân tích cho thấy đó là hộp sọ của một cô gái qua đời ở độ tuổi chỉ khoảng 24-35. Một số tổn thương ở mặt ngoài của xương cho thấy đã có sự loại bỏ các mô mềm khỏi hộp sọ sau khi chết, có thể là một phần của nghi lễ an táng phức tạp.

Bí ẩn hài cốt cô gái 5.400 tuổi gắn vào vách hang động - Ảnh 2.

Hộp sọ cho thấy những dấu hiệu của một nghi lễ phức tạp - Ảnh: PLOS ONE

Trong khi đó, những thiệt hại khác trên hài cốt, cộng với cách mà nó giống như bị gắn vào vách hang qua một quá trình bồi tụ trầm tích lâu đời, cho thấy nó đã bị cuốn trôi khỏi nơi chôn cất ban đầu.

Bí ẩn hài cốt cô gái 5.400 tuổi gắn vào vách hang động - Ảnh 3.

Mô tả cách phần hài cốt trôi từ hố sụt sang vị trí cheo leo của hang chính - Ảnh: PLOS ONE

Đặc biệt hơn, bài công bố trên PLOS ONE tiết lộ cấu trúc hang và những vật chất xung quanh hộp sọ, ví dụ như lớp "vỏ đá chảy", cho thấy khi bị rơi xuống đây, cái hang vẫn chỉ là mọt hố sụt. Nước rửa trôi xuống hố sụt trong suốt 1.370 năm đã đem từng lớp trầm tích xuống bao lấy hộp sọ của cô gái và tạo nên vỏ đá chảy.

Cuối cùng, bên dưới hố sụt một hang động lớn đã được tạo nên, mở rộng cả về chiều ngang và chiều sâu, trong khi miệng hố sụt thì bị vùi lấp. Quá trình sạt lở hình thành hang động này đã đẩy hộp sọ từ hố sụt qua hang chính, mắc kẹt ngay trên phần cao của vách hang, lộ ra một chút ro với vách hang, đó là lý do người ta tìm thấy phần hài cốt trong tình trạng như bị gắn vào vách hang.

Thu Anh