Bức tường cao và chắc chắn tại Almazán (Tây Ban Nha) từng là tường thành của một pháo đài thời Trung Cổ, nay được sử dụng như tường làng. Thế nhưng người dân ở đây không ai biết bí mật hãi hùng về 11 con người nằm ngay bên dưới tưởng: trông như họ được chôn cất trước, sau đó xây tường đè lên để "trấn yểm".

Bí ẩn kép về 11 hài cốt giấu dưới tường làng 800 năm - Ảnh 1.

Một số ngôi mộ cổ nằm chếch ra phía ngoài tường, trong khi một số khác nằm ẩn hoàn toàn dưới chân tường - Ảnh: Universidad Complutense de Madrid

Nhóm khảo cổ từ Đại học Complutense ở Marid (Tây Ban Nha) cho biết dòng cổ văn dẫn đến những hài cốt dưới bức tường không đầy đủ, bởi một phiến đã đã bị mất. Vì vậy họ không thể xác định được ai là "vua Anfonso".

Vì vậy, song song với việc khai quật và kiểm nghiệm 11 bộ hài cốt, họ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm vị vua bí ẩn này. Có một số vua Anfonso trong lịch sử Tây Ban Nha thời Trung Cổ, nhưng không hề có dấu vết rõ ràng cho thấy đó là vua Anfonso nào. Theo những phần chữ còn lại, vua Anfonso là người duy nhất có thể cho biết họ là ai, vì sao bị chôn cất theo kiểu kỳ lạ đó và chôn cất khi nào. Ngoài ra, theo dòng chữ thì còn 11 bộ hài cốt khác đang nằm ở một nơi bí ẩn nào đó.

Bí ẩn kép về 11 hài cốt giấu dưới tường làng 800 năm - Ảnh 2.

Bức tường làng ngày nay từng là tường thành của một pháo đài Trung Cổ - Ảnh: Universidad Complutense de Madrid

Trong số các bộ xương, có một số nằm chếch ra phía ngoài chân tường hoặc nửa bên ngoài, nửa dưới tường. Các bộ xương nằm phía ngoài đó đã được đem về phòng thí nghiệm, trong khi những người kẹt hoàn toàn dưới chân tường được để lại tại chỗ.

Theo các nhà nghiên cứu, các ngôi mộ có thể khoảng 800 năm tuổi bởi vị trí này dường như liên quan đến nhà thờ Santa María de Calatañazor thế kỷ 12 nằm gần bức tường phía Đông của Almazán. Pháo đài sau này đã được xây đè lên một phần nghĩa trang nhà thờ.

Thu Anh (Theo Acient Origins)