icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Bí ẩn kép" xác ướp mang thai trong quan tài nam tu sĩ Ai Cập

Thu Anh

(NLĐO) - Thêm điều dị thường được các nhà khoa học xác định trên xác ướp "Quý bà bí ẩn", một người phụ nữ mang thai không rõ danh tính được tìm thấy trong quan tài được ghi chú là của nam tu sĩ Ai Cập thế kỷ 1 trước Công Nguyên.

"Quý bà bí ẩn" từng gây rúng động giới khoa học khi được phát hiện là một người phụ nữ mang thai chứ không phải nam tu sĩ như những thông tin cung cấp trên quan tài. Chưa kể, bào thai 28 tuần trong bụng cô cũng bị ướp một cách tự nhiên theo mẹ, theo một nghiên cứu được công bố tháng 4-2021.

Xác ướp đầy bí ẩn này còn được gọi là Xác ướp Warsaw (Ba Lan), cũng là nơi sở hữu hiện tại. Người phụ nữ này được cho là đến từ thành phố cổ đại Thebes của Ai Cập.

Bí ẩn kép xác ướp mang thai trong quan tài nam tu sĩ Ai Cập - Ảnh 1.

Cận cảnh "Quý bà bí ẩn" - Ảnh: Dự án Xác ướp Warsaw

Mới đây, nhóm nghiên cứu mang tên Dự án Xác ướp Warsaw, những người đã tìm hiểu về người phụ nữ bí ẩn suốt thời gian qua, đã công bố phát hiện về những dị dạng đặc biệt trên họp sọ xác ướp.

Theo Live Sicience, các dấu vết tổn thương trên xương cho thấy cô rất có thể đã bị ung thư vòm họng nặng và chính bệnh ung thư đã giết chết cô.

Dấu vết rõ ràng nhất của bệnh ung thư là một lỗ khoảng 7 mm ở sau hốc mắt trái, lộ ra khi các nhà khoa học tái tạo 3D hộp sọ dựa trên các kết quả CT scan xuyên qua cơ thể được quấn băng.

Khoảng trống bất thường này cho thấy có một khối u hoặc tổn thương nằm ở vị trí đó khi cô còn sống, đẩy phần xương xung quanh tách khỏi phần còn lại của ổ cằm, theo nhà khảo cổ và nhân chủng học Marzena Ozarek-Szilke từ Đại học Y Warsaw, đồng giám đốc Dự án Xác ướp Warsaw.

Lỗ này cũng có thể do u nang hoặc một tình trạng gọi là cribara orbitalia, gây nên do thiếu máu hoặc thiếu sắt nặng, làm thay đổi bề mặt khác của hốc mắt. Tuy nhiên các dị tật nhỏ khác trong khoang mũi, xương hàm và xoang khiến ung thư là giả thuyết tiềm năng nhất.

"Chúng tôi đã có một mảnh ghép khác trong cuộc đời cô ấy" - tiến sĩ Ozarek-Szilke nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo