xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí ẩn tộc người ở "tử địa" - nơi người thường không thể thở nổi

A. Thư (Theo Gizmodo, Smithsonian Magazine)

(NLĐO)- Các bằng chứng trên núi đá hé lộ tộc người cổ đại là những thợ săn và người chế tác đá tài tình, chọn một trong những nơi khó sống nhất hành tinh để cư trú.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ Götz Ossendorf từ Đại học Cologne (Đức) đã phát hiện ra bằng chứng về sự cư trú sớm nhất của con người trên độ cao hàng ngàn mét so với mực nước biển tại khu vực gọi là Fincha Havera thuộc dãy núi Bale của Ethiopia.

Các dấu vết cho thấy tộc người bí ẩn này đã khai phá những dãy núi đá từ khoảng 47.000 – 31.000 năm về trước, chọn địa điểm cao gần 3.500 m so với mực nước biển để sinh sống.

Bí ẩn tộc người ở tử địa - nơi người thường không thể thở nổi - Ảnh 1.

Khu vực bí ẩn ở độ cao gần 3.500 mét so với mực nước biển, không khí loãng đến mức khó thở - ảnh: Götz Ossendorf

Điều này khiến các nhà khảo cổ ngạc nhiên vì ở độ cao này, đa số người thường sẽ rơi vào tình trạng cơ thể không nhận đủ oxy cần thiết vì không khí rất loãng. Thiếu oxy dẫn đến chóng mặt, khó thở, suy nội tạng và đôi khi tử vong. Nhiệt độ môi trường cũng có sự biến động lớn; tài nguyên và nguồn thực phẩm khan hiếm…

Theo các nhà khoa học, lý do những người này đã di cư đến một trong những nơi khó sống nhất hành tinh là để đối phó với những gì kỷ băng hà khắc nghiệt đã gây ra cho nơi ở cũ của họ. Các thung lũng khô cằn, lương thực cạn kiệt, phải đối phó với lũ do các sông băng tan chảy.

Không chỉ vượt qua và thích nghi với điều kiện "khó thở", tộc người này còn chứng minh họ là những người chế tác đá tài tình. Bằng chứng về xương động vật tiết lộ họ đã săn những loài gặm nhấm cỡ lớn thời cổ đại làm nguồn lưng thực chính. Ngày nay, ngọn núi vẫn là nơi trú ngụ của vô số loài gặm nhấm, nhất là chuột chũi.

Với độ cao này, sông băng tan chảy biến thành lợi thế, giúp người sống trên núi dễ dàng tiếp cận nước ngọt mà không sợ nguy hiểm.

Cuối cùng, các mỏ khoáng vật núi lửa gần đó là lý do lớn để tộc người cổ đại lựa chọn chốn cư ngụ này. Chúng rất giàu obsidian, một loại đá có thể dễ dàng chế tạo nên những công cụ vô cùng sắc bén. Ở nơi định cư này, người ta cũng tìm tháy nhiều mảnh gốm và một hạt thủy tinh.

Và một điều kỳ diệu khác là dù ở nơi rất cao, Fincha Havera lại nằm ngoài vùng băng giá ngay trong thời điểm mà kỷ băng hà hoành hành khắp hành tinh.

Các nhà khoa học cho biết sẽ quay lại địa điểm thú vị này để cố tìm kiếm hài cốt con người và nếu may mắn là các mẫu hài cốt có thể trích xuất DNA, từ đó biết được nguồn gốc chính xác của tộc người bí ẩn này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo